Mỹ kết án tù công dân Singapore làm việc cho tình báo Trung Quốc

Tòa án liên bang quận Columbia (Mỹ) đã kết tội công một công dân Singapore 14 tháng tù sau khi người này nhận tội làm việc cho tình báo Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/10 cho biết.

Chú thích ảnh
Yeo Jun Wei đã nhận tội làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình CNA

Jun Wei Yeo, còn được biết với tên khác Dickson Yeo, hồi tháng 7 vừa qua đã thừa nhận từng cung cấp cho tình báo Trung Quốc nhiều thông tin có giá trị và đứng ra tuyển dụng các đối tượng khác tại Mỹ cùng làm việc cho phía Trung Quốc. Mức án 14 tháng tù giam mà tòa liên bang tuyên phạt nhẹ hơn 2 tháng so với nghị án của các công tố viên. 

Thẩm phán tòa liên bang quận Columbia Michael R. Sherwin nói rằng, vụ việc cho thấy rằng Trung Quốc đang sử dụng các website truyền thông mạng xã hội chuyên về tuyển dụng việc làm để nhắm vào các công dân Mỹ có quyền miễn trừ an ninh và từ đây tìm cách thu thập thông tin nhạy cảm, bí mật.

Theo tài liệu tại Tòa thượng thẩm, Yeo bắt đầu cộng tác với tình báo Trung Quốc từ đầu năm 2015, khi tới Bắc Kinh và có bài thuyết trình tại một cuộc hội thảo về tình hình chính trị ở Đông Nam Á. Tại thời điểm này, Yeo đang học thạc sĩ chuyên ngành Triết học chính sách công tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Năm 2018, một nhân viên tình báo Trung Quốc hướng dẫn Yeo lập một công ty tư vấn làm bình phong và đăng tin tuyển dụng nhân viên trên một website chuyên về tìm kiếm việc làm. Yeo sử dụng tên công ty trùng với một hãng tư vấn hàng đầu của Mỹ chuyên thực hiện nghiệp vụ quan hệ công chúng và chính phủ.

Hơn 400 đơn xin việc đã được gửi đến, với 90% số ứng viên là các cá nhân đến từ quân đội và các cơ quan chính phủ Mỹ, có quyền miễn trừ an ninh. Yeo sau đó sẽ gửi hồ sơ xin việc này cho tình báo Trung Quốc để xác định đối tượng cần quan tâm.

Trong số các nguồn tin của Yeo xây dựng được có một nhân viên dân sự làm việc cho không quân Mỹ liên quan đến chương trình máy bay F-35B, một sĩ quan công tác tại Lầu Năm góc theo dõi mảng rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và một nhân viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ có quan hệ với một quan chức cấp thành viên nội các.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Mỹ bắt giữ cựu nhân viên CIA làm việc cho tình báo Trung Quốc
Mỹ bắt giữ cựu nhân viên CIA làm việc cho tình báo Trung Quốc

Cáo trạng cho rằng cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bán thông tin, tài liệu mật quốc phòng cho Trung Quốc trong gần 2 thập kỉ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN