Mỹ: Hơn 20 công ty chạy đua phát triển vaccine phòng cúm gia cầm ở bò

Ngày 12/6, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết 24 công ty tại nước này đang nỗ lực phát triển vaccine ngừa cúm gia cầm cho gia súc khi virus đang lây lan trong các đàn bò sữa của Mỹ. 

Chú thích ảnh
Bò sữa được nuôi tại trang trại ở Porterville, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty thú y Zoetis thông báo đã bắt đầu phát triển vaccine cho bò sữa từ mùa Xuân năm nay, trong khi công ty Merck Animal Health  đang đánh giá công nghệ và chiến lược có thể giúp phản ứng kịp thời với các bệnh mới nổi, trong đó có cúm gia cầm ở gia súc. Vaccine được cho là biện pháp có thể hạn chế nguy cơ cúm gia cầm lây lan sang các loài mới và giảm bớt thiệt hại kinh tế tiềm tàng cho người chăn nuôi bò sữa, nhưng có thể phải mất nhiều năm để phát triển.

Theo Bộ trưởng Vilsack, ngoài hơn 20 công ty đang ở các giai đoạn phát triển vaccine khác nhau, Bộ Nông nghiệp cũng đang tiến hành nghiên cứu sơ bộ về một loại vaccine tại phòng thí nghiệm ở thành phố Ames, bang Iowa. Bộ này cũng đang nghiên cứu khả năng lây lan của virus qua đường hô hấp trong các đàn bò và hỗ trợ nông dân tăng cường an toàn sinh học tại trang trại. 

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết cúm gia cầm đã lây lan ra 90 đàn bò sữa ở 12 bang kể từ cuối tháng 3 năm nay. Ba công nhân trang trại bò sữa cũng bị nhiễm virus, trong đó hai người ở bang Michigan và một người ở bang Texas. Theo Bộ trưởng Vilsack, mặc dù các loài chim hoang dã là vật trung gian lây truyền bệnh cúm gia cầm đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm, nhưng nguyên nhân chính lây lan bệnh ở các trang trại bò sữa có thể là do hoạt động di chuyển của con người, của bò và thiết bị, do đó cần bảo đảm an toàn sinh học tại các trang trại.     

Ông cũng nói thêm Mỹ sẽ triển khai một chương trình thí điểm kiểm tra sữa số lượng lớn trong tương lai gần nhằm mở rộng xét nghiệm virus, đồng thời cho phép vận chuyển các đàn bò khỏe mạnh qua các bang mà không cần kết quả xét nghiệm âm tính đối với mỗi con bò.

Thanh Hải (TTXVN)
Những điều cần biết cúm gia cầm lây cho bò sữa và người
Những điều cần biết cúm gia cầm lây cho bò sữa và người

Bùng phát cúm gia cầm trên bò sữa tại Mỹ hiện đã được xác nhận tại Minnesota và Iowa, nâng tổng số bang bị ảnh hưởng lên 11. Giới chức chính phủ Mỹ đã yêu cầu các bang này tăng cường xét nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN