Mỹ hoãn kế hoạch tăng thuế ôtô nhập khẩu trong 180 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu trong 180 ngày, đồng thời chỉ thị cho các cơ quan chức năng Mỹ tiếp tục thương lượng với các đối tác thương mại chủ chốt để "giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia".

Chú thích ảnh
Ô tô mới tại kho bãi gần cảng Richmond, California, Mỹ, ngày 24/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo ra ngày 17/5  của Nhà Trắng nêu rõ, trong vòng 180 ngày, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ phải cập nhật thông tin về kết quả các cuộc đàm phán báo cáo Tổng thống Trump.

Thông báo được công bố đúng một ngày trước thời hạn chót ngày 18/5 - thời điểm Tổng thống Trump chính thức đưa ra quyết định về việc có hay không tăng thuế ô tô và linh kiện ôtô nhập khẩu hay không sau khi Bộ Thương mại Mỹ đệ trình một báo cáo điều tra xác định mối đe dọa của hoạt động nhập khẩu ôtô và linh kiện ôtô đối với an ninh Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ từng đe dọa tăng thuế các hàng hóa nhập khẩu này lên mức 25%.

Theo nội dung một sắc lệnh dự kiến chính thức công bố ngày 18/5 được Bloomberg công bố hôm 16/5, ngoài việc hoãn tăng thuế ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu, Mỹ cũng đưa Hàn Quốc vào diện hưởng quy chế miễn trừ thuế ôtô xuất khẩu kể cả khi Washington quyết định tăng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu này trong tương lai.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, một nhóm gồm 159 nghị sĩ Mỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi kiến nghị lên Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow, hối thúc ông này khuyến cáo Tổng thống Trump không tăng thuế đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu.

Các nghị sĩ cảnh báo, việc tăng thuế nếu được thực thi, sẽ đẩy giá xe hơi "đập hộp" tăng theo, khiến nhu cầu người tiêu dùng giảm sút, tác động xấu tới hoạt động sản xuất, đầu tư, tuyển dụng việc làm, gây thiệt hại trực tiếp cho kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, theo các nghị sĩ, biện pháp tăng thuế sẽ dẫn đến hành động tăng thuế đáp trả từ nhiều nước trên thế giới và các hành động đáp trả này "sẽ gây thêm nhiều tổn thất cho nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ".

Do đó, các nghị sĩ hối thúc chính quyền làm mọi điều có thể để tránh các biện pháp hạn chế thương mại gây tác động tiêu cực đối với ngành sản xuất ôtô của nước này, cũng như làm suy yếu an ninh kinh tế của nền kinh tế số 1 thế giới.

Lan Phương (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản