Mỹ, Hàn hợp tác chặt chẽ trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Các Bộ trưởng Quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ ngày 28/6 đã nhất trí theo đuổi các biện pháp xây dựng lòng tin với Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng vẫn duy trì "đối thoại thiện chí".

Tuy nhiên, hai bên khẳng định vẫn cần duy trì các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng "có những bước đi cụ thể và không thể đảo ngược hướng tới phi hạt nhân hóa".

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (phải) và người đồng cấp Mỹ James Mattis (trái) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 28/6. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Lập trường trên được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ James Mattis nhất trí tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul. Theo thông cáo báo chí chung đưa ra sau cuộc hội đàm, hai bộ trưởng có chung quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì hợp tác chặt chẽ trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình trong bối cảnh tình hình an ninh trên bán đảo này liên tục biến động. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường liên lạc và hợp tác trong vấn đề này.

Thông cáo cũng nhấn mạnh quan hệ đồng minh giữa hai nước "vững chắc hơn bao giờ hết". Hai bộ trưởng nhất trí hợp tác chặt chẽ để phát triển mối quan hệ này theo cách bổ sung cho nhau và hướng tới tương lai.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tái khẳng định mục tiêu của Washington là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, cũng như duy trì số lượng binh sĩ Mỹ hiện nay tại Hàn Quốc. Ông Mattis nhấn mạnh cam kết này của Mỹ với Hàn Quốc không thay đổi và Washington sẽ tiếp tục sử dụng các năng lực ngoại giao và quân sự để duy trì cam kết trên.


Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Mỹ quyết định ngừng "vô thời hạn" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Quyết định này đã làm dấy lên quan ngại trong dư luận Hàn Quốc rằng hai nước có thể chấm dứt tất cả các cuộc tập trận chung, qua đó làm suy yếu quan hệ đối tác an ninh cũng như năng lực phòng thủ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản