Triều Tiên nêu điều kiện để ngừng 'ngó lơ' Nhật Bản

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/6 tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp tục “ngó lơ” Nhật Bản trừ khi Tokyo chấp nhận ngừng tập trận quy mô lớn và chấm dứt thù địch với quốc gia hàng xóm.

Trong thời gian qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã liên tục gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy nhiên chưa có bất kỳ lịch trình nào cho cuộc gặp với lãnh đạo Nhật Bản.

Bản tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được trình chiếu trên đài truyền hình tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) vào ngày 27/6 nhấn mạnh: “Nếu Nhật Bản không điều chỉnh tham vọng của quốc gia này liên quan đến hòa bình và an ninh thì Tokyo nên nhận ra rằng kết quả cuối cùng bị ngó lơ là không thể tránh khỏi”.

Bên cạnh đó, truyền thông Triều Tiên cũng nêu rõ: “Nhật Bản nên dừng các cuộc tập trận quy mô lớn, hoãn đẩy mạnh năng lực quân sự có mục tiêu nhằm đến Triều Tiên đồng thời dừng chính sách thù địch với Bình Nhưỡng, bỏ qua quá khứ và thể hiện chân thành hướng tới hòa bình”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Nhật Bản đang cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong đó Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề về các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc cách đây vài thập niên.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận rằng quốc gia này đã bắt cóc 13 công dân Nhật trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Trong số họ chỉ có 5 người được quay trở về quê hương.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) không hề đề cập tới những người Nhật Bản bị bắt cóc nhưng chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã không ngừng luyện tập sơ tán thường dân.

Trong năm 2017, sau khi Triều Tiên thử nghiệm bắn một số quả tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, quốc gia này đã tiến hành nhiều cuộc luyện tập sơ tán người dân thường. Trong tháng 6, Nhật Bản tuyên bố sẽ ngừng tập luyện sơ tán sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore.

Thủ tướng Abe đã đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều là bước đi đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa trong khi đó Tokyo vẫn duy trì quan điểm rằng Tokyo và Washington cần phòng vệ trước Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có động thái chắc chắn về phi hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong ngày 12/6 tại Singapore. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ trực diện nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”. Đổi lại, Tổng thống Trump chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nghỉ làm nhiều, Thủ tướng Canada bị đảng đối lập chỉ trích
Nghỉ làm nhiều, Thủ tướng Canada bị đảng đối lập chỉ trích

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hiện phải hứng bão chỉ trích từ đảng chính trị đối lập cho rằng các ngày nghỉ cá nhân của ông quá thường xuyên và không cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN