Mỹ gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than sang Anh

Ngày 9/6, Lầu Năm Góc thông báo Anh cũng nằm trong danh sách các nước bị gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than từ một căn cứ quân sự của Mỹ. Trước đó, Washington xác nhận Hàn Quốc, Canada và Australia đều đã nhận được mẫu phẩm vi khuẩn sống gây căn bệnh chết người này.

Ảnh minh họa.


Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Lục quân Steven Warren, cho hay một phòng thí nghiệm tại Anh và một phòng thí nghiệm tại bang Massachusetts của Mỹ đã được bổ sung vào danh sách những nơi nhận mẫu phẩm vi khuẩn sống gây bệnh than. Như vậy, cho đến nay đã có 68 phòng thí nghiệm cả trong và ngoài nước Mỹ nhận được loại vi khuẩn nguy hiểm có thể được sử dụng làm vũ khí sinh học.

Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan Điều hành về An toàn và Sức khỏe (HSE) của Anh xác nhận một công ty của nước này đã nhận được mẫu phẩm bệnh than vào năm 2007, tuy nhiên đơn vị trên đã tiến hành tiêu hủy mẫu phẩm ngay sau khi kiểm tra. HSE khẳng định không có bất kỳ mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng người Anh và không tiết lộ danh tính của công ty trên.

Trước đó, ngày 27/5, Lầu Năm Góc thừa nhận một phòng thí nghiệm của quân đội tại bang Utah, Mỹ đã gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than tới nhiều phòng thí nghiệm ở 19 bang nước này, một căn cứ không quân của Mỹ tại Hàn Quốc, Australia và 3 phòng thí nghiệm ở Canada, song khẳng định không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe cộng đồng.

Các mẫu bệnh phẩm này đúng ra chứa các vi khuẩn "chết" nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm tại Maryland thông báo mẫu phẩm họ nhận được chứa các vi khuẩn sống. Lầu Năm Góc đã ngay lập tức cảnh báo các phòng thí nghiệm và ra lệnh tiêu hủy các mẫu phẩm này. Hiện tại, lực lượng chức năng Mỹ đang điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố này.
TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản