Mỹ gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than sang Canada

Tờ "USD Today" ngày 1/6 tiết lộ trong số các nơi bị quân đội Mỹ gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than còn có 3 phòng thí nghiệm ở Canada. Trước đó, Mỹ xác nhận đã gửi nhầm loại vi khuẩn gây chết người này đến 11 bang của nước này và 2 quốc gia khác là Hàn Quốc và Australia.


Một mẫu phẩm bệnh than.


Tờ báo dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các mẫu phẩm được gửi từ một phòng thí nghiệm ở bang Utah, cũng là nơi xuất phát của các mẫu phẩm trước. Đây là một trong những phòng nghiên cứu quân sự của Mỹ chịu trách nhiệm vô hiệu hóa vi khuẩn nguy hiểm và chuyển các vật liệu sinh học. Theo một quan chức, việc điều tra vẫn đang được tiến hành.


Trước đó, ngày 27/5, Lầu Năm Góc thừa nhận đã gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than tới nhiều phòng thí nghiệm ở 11 bang nước này, một căn cứ không quân của Mỹ tại Hàn Quốc, và Australia song khẳng định không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe cộng đồng. Các mẫu bệnh phẩm này đúng ra chứa các vi khuẩn "chết" nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, ngày 22/5, phòng thí nghiệm tại Maryland thông báo mẫu phẩm họ nhận được chứa các vi khuẩn sống. 


Lầu Năm Góc đã ngay lập tức cảnh báo các phòng thí nghiệm và ra lệnh tiêu hủy các mẫu phẩm này. Đến nay, đã có 4 công dân Mỹ và 22 người ở căn cứ không quân Mỹ tại Hàn Quốc phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mặc dù chưa có ai có dấu hiệu bị phơi nhiễm. Mẫu bệnh phẩm gửi tới Căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc đã được tiêu hủy theo đúng quy trình.


Vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy một năm sau khi các phòng thí nghiệm của Chính phủ Mỹ bị chỉ trích về các thiếu sót trong công tác quản lý vi khuẩn nguy hiểm chết người, trong đó có khuẩn bệnh than.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản