Mỹ gửi khí tài quân sự hạng nặng tới Baltic

Trong một động thái được nhìn nhận là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Baltic, Mỹ đã chuyển hơn 100 đơn vị khí tài quân sự tới các quốc gia đồng minh tại đây.

Xe tăng Abrams của Mỹ.


Ngày 9/3, Thiếu tướng Mỹ John R. O'Connor, phụ trách giám sát hoạt động chuyển giao các khí tài quân sự trên tại cảng Riga (Latvia), xác nhận các thiết bị quân sự gồm có xe tăng Abrams, xe chiến đấu Bradley, Scout Humvee cũng như các trang thiết bị hỗ trợ khác.

Ba nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã gia nhập NATO kể từ năm 2004, song hiện có rất ít các loại khí tài quân sự hạng nặng. Hồi cuối tháng Giêng vừa qua, NATO tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bulgaria, Ba Lan, Romania và các quốc gia Baltic, bắt đầu từ các cuộc diễn tập và tập trận luân phiên tại các quốc gia này.

Ban lãnh đạo NATO cho rằng cần tăng cường các tàu quân sự tại Biển Đen để thể hiện sự hiện diện của khối quân sự này ở phía sườn Đông của các quốc gia thành viên, coi đây là biện pháp nhằm mục đích bảo vệ và là một phần trong hoạt động phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này.

Ngoài ra, NATO chủ trương sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng phản ứng nhanh của liên minh và triển khai các thành phần chỉ huy - giám sát trên lãnh thổ các quốc gia đồng minh Đông Âu.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản