Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt Venezuela

Ngày 19/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với công ty khai mỏ quốc doanh Minerven của Venezuela và Chủ tịch của công ty này, ông Adrian Perdomo.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Động thái trên được cho là nhằm siết chặt hơn nữa về kinh tế đối với quốc gia Nam Mỹ. Hiện Venezuela và công ty Minerven chưa đưa ra bình luận.

Mỹ đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, trong đó có việc thu hồi tổng cộng hơn 600 thị thực của các quan chức Venezuela và người thân trong gia đình, cũng như các biện pháp trừng phạt về kinh tế.

Tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đang khiến người dân nước này phải chịu khốn khổ. Theo ông, sự phong tỏa của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế tại Venezuela.

Quan chức này cho biết Venezuela đã ký kết hợp đồng bán dầu mỏ với một số quốc gia khác, bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ. Ông Arreaza không nêu tên các nước hợp tác, bởi lo ngại điều có có thể ảnh hưởng tới các quốc gia liên quan.

Hiện tình hình chính trị - xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1. Chính quyền Washington công nhận ông Guaido, cho phép ông này kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ. Đáp lại động thái này của Washington, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố bắt đứt các quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ.

Ngọc Hà (TTXVN)
Venezuela tạm ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ
Venezuela tạm ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ

Ngày 19/3, Bộ Năng lượng Azerbaijan thông báo Venezuela đã tạm ngừng xuất khẩu dầu sang Ấn Độ. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp với Bộ trưởng Dầu khí kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PDVSA) của Venezuela Manuel Quevedo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN