Venezuela tố cáo trụ sở ngoại giao tại Mỹ bị chiếm giữ trái phép

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 18/3, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng phản đối việc chiếm giữ một cách bất hợp pháp một số trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington phải có biện phải xử lý.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Venezuela tại Washington, Mỹ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Venezuela tố cáo việc một số cá nhân được sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đã chiếm giữ một số trụ sở cơ quan ngoại giao của Caracas, hành động phục vụ lợi ích chính trị của Washington, đồng thời nhấn mạnh đây là sự vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Chính phủ Venezuela khẳng định trụ sở cơ quan ngoại giao của nước này tại Mỹ chỉ có thể được sử dụng bởi các nhân viên ngoại giao chính thức đại diện cho chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro, bao gồm cả những nhà ngoại giao đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ chức đa phương có trụ sở tại Mỹ.

Thông cáo cũng chỉ rõ việc cho phép hoặc khuyến khích bất kỳ hành động nào của các đối tượng đang định cư tại Mỹ để đe dọa các cán bộ ngoại giao Venezuela là sự vi phạm nghiêm trọng các cam kết quốc tế của Chính phủ Mỹ. Chính phủ Venezuela cũng cảnh báo nếu tình hình trên tiếp diễn, nước này có quyền đưa ra những hành động pháp lý và đối đẳng phù hợp đối với các cơ sở của Mỹ trên lãnh thổ Venezuela.

Hoài Nam (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản