Mỹ, EU tạo xung lực cho COP26

Hơn 20 nước đã tham gia sáng kiến Cam kết cắt giảm methane toàn cầu được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng nhằm tạo xung lực cho Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) dự kiến diễn ra tại Anh vào tháng 11 tới. Mục tiêu là tới năm 2030 sẽ giảm được 30% lượng khí thải methane so với mức của năm 2020. 

Chú thích ảnh
Khí thải bốc lên từ một nhà máy lọc dầu ở Fort McMurray, Canada. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Mỹ và giới chức EU xác nhận đến nay, đã có 24 nước ký tham gia sáng kiến này, trong đó có Canada, Nhật Bản, Philippines, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, CH Trung Phi, Costa Rica,  CHDC Congo... Tháng trước, 9 đối tác ban đầu, trong đó có Anh, Indonesia và Mexico, đã ký cam kết này. 

Sáng kiến Cam kết cắt giảm Methane toàn cầu được Mỹ và EU đưa ra hồi tháng 9 với mục đích thúc đẩy các hành động chống biến đổi khí hậu trước thềm COP 26. Với số lượng các nước tham gia nói trên, sáng kiến này đến nay tập trung các nước chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 30% lượng khí thải methane trên thế giới. Mục tiêu cắt giảm 30% lượng khí thải nêu trên - nếu đạt được - sẽ tác động đáng kể đến các ngành năng lượng, nông nghiệp và rác thải vốn phát thải nhiều khí methane. Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry bày tỏ hy vọng sẽ có hơn 100 nước tham gia cam kết trên trước khi COP26 khai mạc. 

Methane là tác nhân lớn thứ hai, sau CO2, gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Một số báo cáo gần đây nhấn mạnh việc các chính phủ cần coi trọng các biện pháp giảm thiểu khí methane phát thải trong không khí để thực hiện mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. 

Hiện hơn 20 tổ chức từ thiện, bao gồm cả những tổ chức của các tỷ phú Michael Bloomberg và Bill Gates, thông báo kế hoạch huy động hơn 223 triệu USD để hỗ trợ các nước giảm lượng khí thải methane.

Đại Thắng (TTXVN)
7 nỗ lực chống biến đổi khí hậu nổi bật trước thềm Hội nghị COP26
7 nỗ lực chống biến đổi khí hậu nổi bật trước thềm Hội nghị COP26

Đã xuất hiện một loạt cam kết, hành động hưởng ứng nỗ lực chống biến đổi khí hậu trước thời điểm diễn ra Hội nghị COP26 tới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN