Mỹ dỡ bỏ hạn chế thương mại với 4.900 trang web Cuba

Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ vừa qua đã công bố quyết định rút 4.900 trang mạng của Cuba khỏi danh sách các trang web bị hạn chế kinh doanh với Mỹ, đồng nghĩa với việc cho phép các trang mạng trên thực hiện các giao dịch thương mại với các cơ quan thuộc thẩm quyền của Washington.

Khách du lịch Mỹ thăm quan thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, các trang web trên phần lớn đều thuộc ngành du lịch của Cuba. Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Kinh tế Mỹ-Cuba John S.Kavulich cho biết đây là một quyết định gây "bất ngờ" từ phía Bộ Tài chính Mỹ. Ông nhấn mạnh có một sự mâu thuẫn giữa quyết định của OFAC và cam kết về những thay đổi trong chính sách đối với Cuba mà Tổng thống Trump đã phát biểu tại Miami cách đây không lâu. Cũng theo ông Kavulich, mặc dù có thể còn cần có một cơ sở pháp lý cho việc loại bỏ các tên miền ra khỏi danh sách "hạn chế đặc biệt", động thái trên của Bộ Tài chính Mỹ là đặc biệt có ý nghĩa. 

Thông tin trên đưa đưa ra vài ngày trước khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố danh sách những công ty của Cuba bị hạn chế giao dịch kinh doanh với Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới. Đây tiếp tục được xem là dấu hiệu cho thấy ông Trump không “đảo ngược hoàn toàn” chính sách mở cửa ngoại giao của người tiền nhiệm Barack Obama đối với La Habana sau bài phát biểu mang tính chất ¨đẩy lùi tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba¨ của ông vào tháng 6 vừa qua tại Miami.

Trước đó, vào ngày 15/7, Tổng thống Donald Trump cũng đã ký sắc lệnh tiếp tục không thực hiện điều khoản cho phép công dân Mỹ được kiện tại tòa án nước này những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động hoặc giao dịch với các cơ sở từng là tài sản của cá nhân và tập thể của Mỹ tại Cuba đã bị chính quyền cách mạng tịch thu từ sau năm 1959.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản