Mỹ điều tra lý do khan hiếm nguồn cung làm tăng lạm phát

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 29/11 cho biết đã mở cuộc điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây thiếu hàng hóa và giá cả tăng vọt trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 14/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, FTC yêu cầu 9 công ty, trong đó có Walmart Inc., Amazon.com, cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến các yếu tố chính cản trở khả năng cung ứng, vận chuyển và phân phối sản phẩm của họ; tác động của tình trạng gián đoạn này liên quan đến việc các đơn đặt hàng bị hoãn và hủy bỏ, dẫn đến chi phí và giá cả tăng lên; các sản phẩm, nhà cung cấp và đầu vào bị ảnh hưởng nhiều nhất; và các biện pháp mà các công ty đang thực hiện để giảm bớt sự gián đoạn này. Các công ty được yêu cầu phản hồi trong vòng 45 ngày nhận kể từ khi nhận được thông báo. 

Chủ tịch FTC Lina M. Khan cho rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến việc cung cấp và phân phối nhiều loại hàng hóa, từ chip máy tính và dược phẩm đến thịt và gỗ. Ngoài việc tìm hiểu lý do gây gián đoạn chuỗi cung ứng, cuộc điều tra cũng sẽ tập trung vào vấn đề sự gián đoạn chuỗi cung ứng có dẫn đến tình trạng đình trệ, thiếu hụt, cạnh tranh không lành mạnh hay làm tăng giá tiêu dùng hay không.

Cuộc điều tra trên được thực hiện sau khi Bộ Lao động Mỹ gần đây cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng năm cao nhất trong hơn 30 năm qua.

Duy Tùng (TTXVN)
Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về vấn đề chuỗi cung ứng
Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về vấn đề chuỗi cung ứng

Ngày 18/11, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai đã đến Hàn Quốc tham gia đàm phán về các vấn đề thương mại còn tồn đọng như chuỗi cung ứng các thành phần thiết yếu và thuế thép. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của một quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ trong 10 năm trở lại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN