Kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu

Số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 11/11 cho thấy quý III/2021, kinh tế Anh tăng trưởng thấp hơn nhiều so với quý trước đó, trong bối cảnh các doanh nghiệp nước này đang lao đao do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Chú thích ảnh
Các cửa hàng ở Oxford, London (Anh) ngừng hoạt động trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo báo cáo của ONS, trong quý vừa qua, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đạt 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 5,5% của quý trước đó. Tốc độ tăng GDP của nước này cũng thấp hơn 2,1% so với mức ghi nhận vào cuối năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Cơ quan trên cho biết nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,2% trong tháng 7/2021 trước khi hồi phục vào tháng 8 và tháng 9. 

Nhà kinh tế trưởng của ONS, ông Grant Fitzner, đánh giá hoạt động đầu tư kinh doanh ở Anh trong quý vừa qua vẫn tăng trưởng tốt so với các mức trước đại dịch. Mặc dù vậy, thâm hụt thương mại của nước này đã gia tăng do xuất khẩu hàng hóa sang các nước nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU) giảm trong khi nhập khẩu tăng, đặc biệt là nhập khẩu nhiên liệu.

Đánh giá về báo cáo của ONS, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho rằng nền kinh tế Anh vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi thế giới mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ông cho biết kinh tế nước này trong năm nay được dự báo tăng trưởng mạnh nhất trong Nhóm các nền kinh tế công nghiệp phát triển (G7). 

Tháng 9 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Anh (BOE) Andrew Bailey dự báo vào đầu năm 2022, kinh tế Anh sẽ phục hồi trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát - tức muộn hơn 1 hoặc 2 tháng so với dự báo của BOE đưa ra trong tháng 8. Bất chấp sự chậm trễ này, BOE phát đi tín hiệu ngân hàng này sẽ tăng lãi suất, lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát, với dự kiến lạm phát vượt mức 4%.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố tháng 4/2021, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định trong số các nền kinh tế phát triển, Anh sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất -  5,3% trong năm nay và 5,1% vào năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1988, nhưng nước này sẽ không đạt được mức tăng trước đại dịch cho tới năm sau.

Phan An (TTXVN)
Đại dịch COVID-19 gây sức ép nặng nề đối với nền kinh tế Anh
Đại dịch COVID-19 gây sức ép nặng nề đối với nền kinh tế Anh

Ngày 22/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cảnh báo rằng nền kinh tế nước này đang chịu "sức ép lớn" do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông Sunak đưa ra lời cảnh báo trên trước khi công bố dự thảo chi tiêu chính phủ năm 2021 vào ngày 25/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN