Dấu hiệu kinh tế Anh phục hồi

Ngày 24/7, Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit/CIPS công bố kết quả khảo sát cho thấy hoạt động kinh tế khu vực tư nhân ở Anh đã trở lại tăng trưởng trong tháng 7 nhờ các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, làm dấy lên hy vọng kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái để phục hồi nhẹ.

Chú thích ảnh
Ô tô mới và hàng hóa được xếp tại cảng Southampton, Anh, ngày 8/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong tháng 7 ở Anh đã tăng ở mức cao trong 61 tháng qua lên 57,1 điểm, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6/2015. Trong khi PMI trong tháng 6 là 47,7 điểm, thấp hơn ngưỡng trung bình 50 điểm.

Nếu PMI xuống dưới 50 điểm, nền kinh tế đó bị đánh giá là đang suy giảm các hoạt động kinh tế. PMI ở Anh đã giảm từ tháng 3 khi dịch COVID-19 bùng phát và lần PMI trên 50 gần đây nhất là vào tháng 2 trước khi dịch COVID-19 bùng phát . 

Tuyên bố của hãng Markit/CIPS nêu rõ: "Chỉ số (PMI) trong tháng 7 cho thấy tình hình kinh doanh của nền kinh tế khu vực tư nhân được cải thiện sau khi nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy ngành dịch vụ tăng trưởng trở lại trong khi ngành sản xuất chế tạo tăng mạnh hơn so với tháng 6".

Theo nhà kinh tế kinh doanh hàng đầu của hãng IHS Markit, Chris Williamson, số liệu trên làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế Anh có thể phục hồi trở lại trong quý III/2020 (từ tháng 7 đến tháng 9).

Ông Williamson nhận định: "Nền kinh tế Anh đã khởi đầu quý III với nền tảng vững  chắc mạnh khi các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trở lại sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Hoạt động kinh doanh tăng trong tháng 7 sẽ làm tăng dự báo cho rằng nền kinh tế Anh sẽ trở lại tăng trưởng trong quý III sau khi mức suy giảm mạnh nhất trong lịch sử hiện đại ghi nhận trong quý II vừa qua".

Tuy nhiên, ông Williamson cảnh báo rằng nước Anh vẫn còn phải "trải qua một chặng đường dài phía trước". 

Cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 6 đã tăng mạnh khi các cửa hàng không thiết yếu bắt đầu được mở cửa trở lại sau thời gian phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTVXN tại London, doanh số bán lẻ của các vùng England, Scotland và xứ Wales trong tháng 6 đã tăng 13,9% so với tháng trước, cao hơn nhiều so với mức dự báo của các nhà kinh tế là 8%. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ trong tháng 6 vẫn thấp hơn 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

ONS cho biết doanh số bán lẻ bao gồm doanh số bán hàng trực tuyến, lĩnh vực đã tăng trưởng mạnh trong thời gian đỉnh dịch và tiếp tăng trưởng trong tháng 6. Cụ thể, doanh số bán hàng trực tuyến và qua đặt hàng bằng điện thoại hoặc thư trong tháng 6 đã tăng 53,6% so với mức được ghi nhận trong tháng 2, do nhiều người tiêu dùng tiếp tục tránh việc đến các con phố mua sắm. Tính chung, mua bán trực tuyến chiếm gần 1/3 tổng doanh số trong tháng 6, tăng so với mức khoảng 20% trước khủng hoảng dịch bệnh.

Ông Jonathan Athow, Phó trưởng ONS phụ trách các số liệu về kinh tế, cho biết lĩnh vực bán lẻ tiếp tục hồi phục sau đợt suy giảm mạnh hồi tháng 4, với tổng doanh số hiện đã gần như trở lại mức trước đại dịch.

Đây tiếp tục là một thông tin lạc quan đối với nền kinh tế Anh, khi trước đó số liệu cho thấy nền kinh tế nước này trong tháng 5 đã tăng 1,8% sau khi suy giảm tới 20,4% trong tháng 4. Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, tốc độ phục hồi của nền kinh tế Anh vẫn chậm hơn mức kỳ vọng.

Minh Châu - Đình Thư (TTXVN)
Kinh tế Anh suy giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm
Kinh tế Anh suy giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm

Kinh tế Anh đã sụt giảm gần 20% trong thời gian nước này thực hiện phong tỏa chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đang hướng tới mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN