Kinh tế Anh có thể mất 134 tỷ bảng mỗi năm do COVID-19 và Brexit  

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kết hợp với việc không đạt được một thỏa thuận thương mại sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến Anh thiệt hại khoảng 134 tỷ bảng Anh (174 tỷ USD) giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm trong 10 năm tới.

Đây là kết quả nghiên cứu do công ty luật Baker & McKenzie thực hiện và công bố ngày 5/10. 

Chú thích ảnh
Khách mua hàng tại khu chợ ở Darlington, Đông Bắc Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo có tựa đề "Tương lai thương mại Anh: Những thực tế nổi lên từ Brexit và COVID-19", Baker & McKenzie cho rằng cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 sẽ khiến GDP của Anh giảm 2,2% so với các mức trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, việc Anh rời khỏi EU, dù đạt được một thỏa thuận thương mại, cũng sẽ khiến GDP của nước này giảm 3,1% so với thời kỳ nước này vẫn là thành viên của EU, trong đó xuất khẩu hàng hóa sẽ giảm khoảng 6,3%.

Trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận thương mại song phương, Brexit sẽ khiến Anh thiệt hại 3,9% GDP về lâu dài. Theo Baker & McKenzie, Chính phủ Anh sẽ cần sử dụng tất cả các công cụ để giảm thiểu thiệt hại kinh tế phát sinh từ Brexit được cho là rất lớn. 

Theo kế hoạch, Anh và EU sẽ nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit trong tuần này. Cả hai bên kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15/10 tới.

Lan Phương  (TTXVN)
Lãnh đạo Anh và EU thúc đẩy 'vượt qua khác biệt' trong đàm phán thỏa thuận Brexit
Lãnh đạo Anh và EU thúc đẩy 'vượt qua khác biệt' trong đàm phán thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/10 đã chỉ thị cho các nhà đàm phán của hai bên nỗ lực “vượt qua những khác biệt” nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là giai đoạn hậu Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN