Mỹ điều tra Huawei hoạt động gián điệp thương mại, sắp công bố cáo trạng

Các công tố viên liên bang Mỹ đang ráo riết tiến hành điều tra tập đoàn viễn thông tên tuổi Trung Quốc Huawei về cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ, trong đó có tập đoàn T-Mobile.

Chú thích ảnh
Huawei đang đối mặt với cáo buộc gián điệp thương mại tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Cuộc điều tra này bắt nguồn từ các đơn kiện dân sự nhằm vào người khổng lồ viễn thông Trung Quốc, trong đó có vụ một bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố Seattle phát hiện Huawei phải chịu trách nhiệm về cáo buộc đánh cắp công nghệ tự động từ phòng thí nghiệm của T-Mobile. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn thông tin này từ một nguồn thạo tin giấu tên.

Theo tờ báo, cuộc điều tra hiện đã ở giai đoạn “cao trào” và Washington được cho là sẽ sớm công bố một bản cáo trạng liên quan tới nghi vấn Huawei đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ.

Emily Langlie, người phát ngôn Văn phòng Công tố viên liên bang ở Seattle, cũng như phát ngôn viên của Huawei hiện đều từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó tập đoàn T-Mobile cũng chưa phản hồi khi được đề nghị đưa ra bình luận.

T-Mobile nộp đơn kiện Huawei năm 2014, thời điểm mà công ty Mỹ đã hợp tác với công ty Trung Quốc phân phối mặt hàng điện thoại thông minh. Trong quá trình cộng tác, các nhân viên Huawei đã dò hỏi về robot thí nghiệm và có âm mưu lén mang các phần của thiết bị trên ra khỏi phòng thí nghiệm của T-Mobile.

Chú thích ảnh
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (giữa) đang được bảo lãnh tại ngoại chờ ra tòa tại Vancouver, Canada. Ảnh: SCMP

Cái tên Huawei đã trở nên gây chú ý trên toàn thế giới sau vụ nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc tài chinhs và cũng là con gái người sáng lập tập đoàn này, bà Mạnh Vãn Chu tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt với cáo buộc mà các nhà điều tra Mỹ đưa ra là đã nói dối các ngân hàng Mỹ về những giao dịch với Iran nhằm “lách” các lệnh trừng phạt của Mỹ. Vụ bắt giữ bà Mạnh đã thổi bùng lên căng thẳng Trung Quốc – Canada.

Gần đây, Huawei cũng đang phải đối mặt với hàng loạt các các buộc có dính líu tới chính phủ Trung Quốc và thậm chí còn tham gia vào âm mưu hoạt động gián điệp. Huawei đã bác bỏ hoàn toàn những thông tin trên.

Hôm 16/1, các nhà lập pháp Mỹ đã công bố dự luật cấm bán chip điện tử và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei, ZTE và các công ty viễn thông Trung Quốc khác vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như liên quan nghi vấn hoạt động gián điệp.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng hối thúc các đồng minh châu Âu ngăn cản Huawei  tiến hành các dự án mạng viễn thông trong bối cảnh căng thẳng thương mại mở rộng với Trung Quốc.

Cuối năm 2018 một loạt quốc gia như Australia, Nhật Bản, New Zealand, Pháp, Đức và Mỹ đã ban hành lệnh cấm tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc tham gia vào các hợp đồng chính phủ do quan ngại về an ninh quốc gia.

Tuần trước, truyền thông Ba Lan đưa tin rằng lực lượng an ninh nước này đã bắt Giám đốc kinh doanh Wang Weijing (Vương Vĩ Tinh) của Huawei với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Sau đó, Huawei đã đuổi việc Wang, nhấn mạnh rằng họ luôn tuân thủ theo quy tắc và luật lệ tại các nước mà họ vận hành và kinh doanh.

Wang là nhân vật cấp cao thứ 2 của Huawei bị bắt ở nước ngoài sau vụ Canada bắt Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu hôm 1/12/2018.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Trung Quốc hối thúc Canada thả Giám đốc tài chính Huawei
Trung Quốc hối thúc Canada thả Giám đốc tài chính Huawei

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hối thúc Canada ngay lập tức trả tự do cho Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu cho rằng vụ án này là sự lạm dụng các thủ tục pháp lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN