Mỹ đe dọa ngừng viện trợ cho Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 thừa nhận, tiến trình hòa bình Trung Đông đang gặp khó khăn, đồng thời đề cập khả năng Mỹ ngừng viện trợ cho Palestine và cho rằng phía Palestine "không còn thiện chí hòa đàm" với Israel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twittter cá nhân, ông Trump cho rằng "mỗi năm Mỹ trả cho Palestine hàng triệu USD nhưng không được đánh giá cao hay tôn trọng". Ông nhấn mạnh phía Paelstine "thậm chí không muốn đàm phán về một hiệp định hòa bình lâu dài với Israel. Vậy tại sao Mỹ phải trả khoản tiền lớn như vậy trong tương lai".
 
Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trước đó cùng ngày tiết lộ với báo giới rằng Tổng thống Trump không muốn cấp thêm bất cứ khoản tài trợ bổ sung nào cho cơ quan LHQ phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, hoặc có thể ngừng cung cấp tài chính cho cơ quan này, cho đến khi Palestine đồng ý quay trở lại đàm phán với Israel. Hiện Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, với cam kết gần 370 triệu USD trong năm 2016.
 
Diễn biến trên cho thấy triển vọng cho hòa bình Trung Đông càng khó khăn hơn. Tổng thống Trump tháng trước chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra làn sóng phản đối từ nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Nga, Trung Quốc, các nước Arab và các nước Hồi giáo coi đó là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố "Mỹ không còn là nhà trung gian hòa giải" cho tiến trình hòa bình Trung Đông và phía Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hòa giải nào của Washington.


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại hội đồng LHQ đã tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. ĐHĐ LHQ đã thông qua nghị quyết với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng. Tại HĐBA, 14/15 nước ủy viên đã bỏ phiếu tán thành, trong khi Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản