Mỹ đánh mất vị thế là nhân tố quan trọng nhất trên trường quốc tế

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, cựu Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Yvo Daalder nhấn mạnh, trong vòng hai năm qua, Washington đã đánh mất vị thế là nhân tố quan trọng nhất trên trường quốc tế và sẽ rất khó để lấy lại vị thế này.

Ông Daalder nói: "Năm 2017, Mỹ có vị thế vô cùng quan trọng. Việc Mỹ nghĩ gì, làm hay không làm gì, đều rất được quan tâm. Tôi không chắc trong năm 2021, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ vẫn suy ngẫm về việc Mỹ sẽ làm gì".

Theo chuyên gia này, các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế, và các cường quốc khác sẵn sàng lấp chỗ trống này.

Ông Daalder nhận định nước Mỹ dưới thời chính quyền hiện tại ít quan tâm tới việc tham gia các thỏa thuận thương mại quan trọng, trong khi các nước khác tham gia với vai trò tích cực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2017, Washington đã rút khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế quan trọng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, môi trường, văn hóa, hoặc bắt đầu rà soát lại các văn kiện này.

Các thỏa thuận bao gồm Thỏa thuận Paris về chống Biến đổi Khí hậu, Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Washington cũng tuyên bố việc rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), cắt bớt phần đóng góp cho LHQ.

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vốn được ký kết với Nga.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản