Không phải tường biên giới, đây mới là những cuộc khủng hoảng lớn nhất Mỹ

Mặc dù Chính phủ Mỹ đang trải qua tình trạng đóng cửa một phần dài nhất lịch sử do bất đồng về ngân sách xây tường biên giới, nhưng các chuyên gia cho rằng khủng hoảng lớn nhất của Mỹ không liên quan gì tới biên giới.

Chú thích ảnh
Chính phủ đóng cửa đang trở thành vấn đề lớn nhất của Mỹ. Ảnh: AFP

Tranh cãi liên quan tới bức tường biên giới phía Nam đang khiến 25% cơ quan liên bang Mỹ phải đóng cửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ đang tập trung gắng sức tìm được một thỏa thuận về ngân sách cho chính phủ, mở lại các bộ ngành cần thiết và bắt đầu trả lương cho 850.000 nhân viên liên bang. Tuy nhiên, cơn ác mộng tồi tệ nhất của Mỹ lại hoàn toàn khác.

Lần đóng cửa này là lâu nhất lịch sử Mỹ. Các nhân viên từ đặc vụ Cục Điều tra Liên bang, nhân viên kiểm soát không lưu cho tới nhân viên bảo tàng khắp nước đều bị chậm trả lương. Tuy nhiên, những vấn đề lớn nhất của Mỹ lại không được chú ý tới.

Tổng thống Mỹ đe dọa công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có khoản tiền 5,7 tỷ USD xây tường biên giới. Mỹ đã có 31 lần tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố. Trong đó, ba lần do Tổng thống Trump tuyên bố. Nổi bật nhất là tuyên bố trừng phạt bất kỳ phe phái nước ngoài nào tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ.

Tình trạng khẩn cấp lần hai được tuyên bố để trừng phạt những người lạm dụng nhân quyền khắp thế giới. Lần thứ ba liên quan tới trấn áp các thành viên tham nhũng của Chính phủ Nicaragua.

Nhiều mối đe dọa lớn nhất của nhân loại hiện nay mang tính toàn cầu, ví dụ như rủi ro biến đổi khí hậu – điều mà Tổng thống Trump đã bác bỏ và rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Vậy nhưng có những khủng hoảng khác xảy ra ngay trên nước Mỹ và gây ra hàng trăm cái chết mỗi ngày. Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh rằng thiếu bức tường biên giới Mỹ-Mexico đang khiến nhiều người chết khi mà những kẻ giết người và những kẻ buôn lậu ma túy tràn vào Mỹ qua biên giới.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mối liên hệ giữa các vụ vượt biên trái phép từ Mexico và những cái chết của người Mỹ không rõ ràng. Ma túy nhiều khả năng vào Mỹ trên các phương tiện tại các chốt kiểm soát hợp pháp hơn là qua biên giới bất hợp pháp. Tổng thống Trump gần đây thậm chí nói rằng Trung Quốc là nhân tố lớn nhất tuồn ma túy vào Mỹ. Ma túy thường được gửi qua đường thư trực tiếp từ Trung Quốc tới Mỹ hoặc Canada.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, có khoảng 67.000 ca tử vong do quá liều ma túy mỗi năm ở Mỹ, tức là khoảng 16.000 người Mỹ chết vì quá liều ma túy từ tháng 10 – thời điểm Tổng thống Trump bắt đầu thường xuyên đăng tweet về khủng hoảng biên giới, dòng người nhập cư và bức tường.

Mỹ đang đấu tranh với nhiều vấn đề cấp thiết hơn trong nước. Những vấn đề này trực tiếp gây ảnh hưởng tới rất nhiều công dân và khiến nhiều người chết mỗi ngày.

Cháy rừng ở California là một cuộc khủng hoảng lớn khác với 86 người chết trong vụ cháy rừng Camp Fire ở Paradise bùng phát ngày 8/11/2018. Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại đổ lỗi cho tình trạng quản lý rừng yếu kém và ra lệnh cho Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp liên bang từ chối cấp tiền cho nỗ lực khôi phục khu vực.

Xả súng cũng là một trong những vấn đề lớn nhất với Mỹ. Từ ngày 16/10/2018, 547 người đã bị bắn và 111 người thiệt mạng chỉ riêng ở Chicago. Trung bình ba người chết mỗi ngày do bị cảnh sát bắn, nâng số người bị bắn chết lên 255 người từ 16/10/2018.

Ở nước ngoài, 7 binh sĩ Mỹ chết ở Afghanistan từ ngày 16/10. Ít nhất 191 dân thường ở Syria bị thiệt mạng trong các hoạt động của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu trong giai đoạn 10/9 đến 17/11.

Trong khi đó, tỷ lệ tự tử tiếp tục tăng.

Vậy nhưng, theo trang tin tức news.com.au, không một vấn đề nào trong số những vấn đề kể trên bị tuyên bố là tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Phe Dân chủ cho rằng xây tường không cần phải là ưu tiêu của tổng thống, thậm chí không nên có trong danh sách việc cần làm của ông. Do dó, họ sẽ không đồng ý bổ sung ngân sách cho an ninh biên giới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 10/1 nói: “Tôi cho rằng ông ấy thích dùng vấn đề này để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề khác của ông ấy”.

Về phần mình, Tổng thống Trump trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhấn mạnh "sẽ có nhiều người Mỹ chết vì ma túy năm nay hơn là số người Mỹ chết trong toàn bộ Chiến tranh Việt Nam”.

Trong khi hai bên chưa tìm được tiếng nói chung, nước Mỹ vẫn đóng cửa, nhân viên chính phủ không được trả lương, nhiều dịch vụ quan trọng bị đình trệ. Vấn đề đóng cửa chính phủ đang nhanh chóng trở thành vấn đề lớn nhất của tất cả mọi người.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản