Mỹ đánh giá khả năng thực hiện mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất

Ngày 3/11, Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry cho rằng các cam kết hiện nay về cắt giảm khí phát thải chỉ mang lại 60% cơ hội trong việc khống chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại sự kiện có sự tham gia của các thị trưởng trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ngày 1/11 tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Đặc phái viên Mỹ cho biết với những cam kết hiện nay tại Hội nghị COP26, chỉ có 65% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu nằm trong các kế hoạch khả thi về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông Kerry cho rằng 35% còn lại cũng mang tính quyết định, thậm chí mục tiêu chống biến đổi khí hậu sẽ trở nên bất khả thi nếu không bao gồm 35% GDP toàn cầu còn lại trong kế hoạch.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước đạt được mục tiêu cắt giảm lượng phát thải toàn cầu vào năm 2030 nhằm tạo tạo tiền đề cho mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050. 

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới trong khuôn khổ hội nghị COP26, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh năng lượng Xanh là giải pháp để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Theo Tổng thống Joe Biden, đây sẽ là thập kỷ mang tính quyết định trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, do đó, hội nghị tại Glasgow lần này chính là thời điểm kích hoạt thập kỷ tham vọng những mục tiêu về giảm khí phát thải.

Riêng với Mỹ, ông Biden khẳng định sẽ không tụt hậu trong cuộc chiến này mà sẽ thể hiện vai trò dẫn dắt và những cam kết khí hậu  không chỉ dừng ở lời nói mà được thể hiện bằng hành động. Ông khẳng định Mỹ có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 giảm từ 50 đến 52% lượng khí phát thải so với năm 2005. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết muốn có thêm nhiều hành động để hỗ trợ các nước đang phát triển thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh.

Hoàng Châu (TTXVN)
Những cam kết đạt được trong khuôn khổ COP26
Những cam kết đạt được trong khuôn khổ COP26

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow, Scotland (Anh) từ ngày 31/10-12/11/2021, nhiều nước đã đưa ra cam kết mạnh mẽ trong cuộc chiến bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN