Mỹ đang theo dõi tàu Nga đậu hàng tuần gần Hawaii

Ngày 18/1, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ (USCG) cho biết họ đã theo dõi một tàu Nga ở gần Hawaii trong nhiều tuần.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tàu Nga và tọa độ vị trí ngoài Hawaii. Ảnh: Business Insider

Theo tờ Business Insider, USCG đã thông báo trong một bản tin rằng họ đang theo dõi con tàu Nga và nghi tàu này thu thập thông tin tình báo.

Trung úy Dave Milne, Giám đốc đối ngoại của USCG, cho biết trong một tuyên bố: “Là một phần trong hoạt động hàng ngày của chúng tôi, chúng tôi theo dõi tất cả các tàu ở khu vực Thái Bình Dương bằng các phương tiện trên mặt đất và trên không cũng như phương tiện chung của USCG”.

Tuyên bố cho biết thêm rằng các tàu quân sự nước ngoài có thể đi lại tự do qua vùng biển của Mỹ, nhưng USCG thường thấy các tàu quân sự mang cờ nước ngoài hoạt động trong khu vực phản ứng của lực lượng này.

Ông Milne nói: “Lực lượng Bảo vệ Bờ biển hoạt động tuân theo luật biển quốc tế để đảm bảo tất cả các quốc gia có thể làm điều tương tự mà không sợ hãi hay phản đối. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo tự do đi lại và hàng hải trên khắp Thái Bình Dương”.

Video tàu Nga do USCG chia sẻ (Nguồn: Business Insider):

USCG cho biết họ đang phối hợp với Bộ Quốc phòng Mỹ để cung cấp thông tin cập nhật về chuyển động của các tàu nước ngoài.

Theo một đoạn video về con tàu Nga được USCG chia sẻ, tọa độ kinh độ và vĩ độ cho thấy con tàu nằm cách Honolulu (Hawaii) khoảng 160 km.

Vào tháng 5/2022, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng cho biết họ đang theo dõi một tàu Nga gần Hawaii. Trung tá thủy quân lục chiến Hal Kempfer đã nghỉ hưu cho biết Liên Xô từng điều tàu tình báo đến gần Hawaii trong Chiến tranh Lạnh.

Trung tá Hal Kempfer nói: “Các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình mà chúng ta đã thấy Liên Xô thực hiện trong Chiến tranh Lạnh dường như đang tái xuất hiện một lần nữa dưới ngọn cờ của Nga. Đây có vẻ là một trong những vấn đề cho thấy các tàu tình báo Nga có khả năng ở ngoài khơi Hawaii”.

Phía Nga chưa có bình luận gì về thông tin này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Nga chỉ ra thời điểm có thể kết thúc xung đột Ukraine
Ngoại trưởng Nga chỉ ra thời điểm có thể kết thúc xung đột Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết xung đột Ukraine chỉ có thể kết thúc khi Kiev ngừng đe dọa Moskva. Ông nói thêm rằng bế tắc hiện tại dựa trên những lo ngại về an ninh của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN