Mỹ củng cố quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương

Ngày 21/5, tại Nhà Trắng, đã diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương gồm Palau, Liên bang Micronesia và Cộng hòa Quần đảo Marshall với trọng tâm thảo luận về vai trò của Mỹ tại khu vực này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, lãnh đạo các nước "tái khẳng định sự quan tâm đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng". Tuyên bố nhấn mạnh vùng biển Thái Bình Dương là hành lang quan trọng và sôi động đối với thương mại hàng hải và điều này đem lại lợi ích chung cho các nước trong khu vực. 

Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Tổng thống Trump luôn chú trọng củng cố quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương do nhận thức Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương với các liên kết chiến lược kinh tế, văn hóa và con người với các quốc đảo trong khu vực. Kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Mỹ và các nước nhỏ trên Thái Bình Dường có mối quan hệ lợi ích qua lại, trong đó Washington chi khoản lớn ngân sách cho những nước này để đổi lấy việc sử dụng lãnh thổ các nước trong mạng lưới các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp Thái Bình Dương.

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản