Mỹ công bố kế hoạch rút khỏi Liên minh Bưu chính thế giới

Ngày 17/10, chính quyền Mỹ công bố kế hoạch rút Mỹ khỏi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU), tổ chức quy định các mức cước bưu chính quốc tế.

Chú thích ảnh
Ngày 17/10, chính quyền Mỹ công bố kế hoạch rút Mỹ khỏi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU). Ảnh: Getty

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ra thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi công ước UPU và sẽ bắt đầu tiến trình kéo dài 1 năm theo quy định của UPU.

UPU, có trụ sở tại Berne (Thụy Sĩ), được thành lập năm 1874, gồm 192 quốc gia thành viên. Công ước UPU quy định mức cước bưu chính quốc tế đối với những kiện hàng cỡ nhỏ có nguồn gốc từ các quốc gia đang phát triển hoặc mới nổi thấp hơn so với mức cước đối với các kiện hàng từ các nước phát triển.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cơ cấu cước bưu chính quốc tế hiện nay có lợi cho một số nền kinh tế đang phát triển, khiến các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ ở thế bất lợi trong cạnh tranh. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump tán thành đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ, theo đó tự ấn định mức cước bưu chính quốc tế và thực hiện việc này chậm nhất là ngày 1/1/2020.   

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tìm cách đàm phán các thỏa thuận song phương và đa phương để giải quyết các vấn đề liên quan cải cách các điều khoản trong công ước bưu chính này. Tuyên bố nêu rõ "Nếu đàm phán thành công, Mỹ sẵn sàng rút lại thông báo về việc rút khỏi UPU và vẫn ở lại liên minh này".

UPU xác nhận đã nhận được thông báo chính thức của Mỹ về kế hoạch này. UPU lấy làm tiếc với quyết định này và sẽ gặp các đại diện của Mỹ để thảo luận thêm về vấn đề này.

Lê Ánh (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản