Thư viết về ông già Noel giành giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và trao giải thưởng cho các em học sinh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (bên trái) cùng Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chủ đề của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 là “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?” (tiếng Anh: “Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?”). Giải Nhất tại Việt Nam thuộc về em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trong bức thư của mình, Bạch Dương đã hóa thân thành bức thư có thật, biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết năm 1987 để trả lời một độc giả 8 tuổi về câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”. Với lối viết tự nhiên, trong sáng, giàu tính nhân văn, Bạch Dương đã đan xen những thông điệp về tình yêu thương, tôn trọng trẻ em, sự quan tâm đến trẻ em còn thiệt thòi và chưa được bảo vệ. Bức thư của em đã khiến người đọc suy nghĩ về một thế giới không còn chiến tranh, bạo lực, nghèo đói, bất công… Bức thư của em Nguyễn Thị Bạch Dương đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi tới Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế. Đây là lần thứ 2, Trường Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi có học sinh đạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU.

Cuộc thi do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức. Năm 2018, cuộc thi được phát động, triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo cấp quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Từ đó, Ban Giám khảo đã chọn được bài dự thi xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích. Đây là những bức thư có nội dung đặc sắc, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 61 giải Cây bút triển vọng, 4 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, học sinh khiếm thị, khuyết tật. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Đại diện Ban Giám khảo, ông Trần Đăng Khoa cho biết: 100 bức thư là 100 góc nhìn, 100 thông điệp mà các em gửi đến người đọc. Năm nay, chất lượng các bài viết tương đối đồng đều và có chất lượng cao, không có bài “non, lép”. Nhiều bức thư thực sự ấn tượng,  văn phong giản dị hồn nhiên, đúng với lứa tuổi và cách nghĩ của học sinh, ý tứ sâu sắc. Trong nhiều bức thư, các em đã thể hiện quan điểm trước những vấn đề lớn của đất nước, của nhân loại. Điều đó cũng cho thấy, học sinh ngày nay cũng rất quan tâm, chịu khó tìm hiểu những vấn đề mang tính thời sự trong nước và toàn cầu... Các em thể hiện sự quan tâm đến vấn đề tàn phá môi trường và cách bảo vệ môi trường, bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh, khắc phục hậu quả chiến tranh, chống lại đói nghèo. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng bước đầu tác động đến các em học sinh khi các em thể hiện sự lo lắng với những ảnh hưởng tiêu cực mà công nghệ, trí tuệ nhân tạo có thể dẫn tới trong tương lai như gia tăng sự vô cảm, đánh mất sự gắn kết giữa con người với con người…. Chủ đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, cổ vũ những yếu tố tích cực trong xã hội như sự chia sẻ, tình yêu thương, cho đi và nhận lại, đóng góp cho cộng đồng… được nhiều học sinh khai thác, thể hiện trong các bức thư.

Năm 1976, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên minh Bưu chính thế giới UPU và chính thức tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU từ năm 1987. Hơn 30 năm qua, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam đã khẳng định tính ưu việt, hiệu quả và cuốn hút hàng triệu học trò say mê thử sức. Các em học sinh Việt Nam có 13 lần đoạt giải quốc tế, trong đó có hai giải Nhất, một giải Nhì, ba giải Ba và bảy giải Khuyến khích.

Ngọc Bích (TTXVN)
Cô học trò đa tài và giải nhất quốc gia viết thư UPU lần thứ 47
Cô học trò đa tài và giải nhất quốc gia viết thư UPU lần thứ 47

Với ý tưởng chọn hình tượng ông già Noel để qua đó gửi thông điệp về quyền trẻ em, cô học trò Nguyễn Thị Bạch Dương (lớp 8A, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã xuất sắc giành giải nhất cấp quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN