140 năm Liên minh Bưu chính thế giới

Liên minh Bưu chính thế giới (viết tắt là UPU) là một trong các tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới, được thành lập vào ngày này cách đây 140 năm, ngày 9-10-1874 tại Thụy Sỹ. Từ khi thành lập đến nay, UPU vẫn luôn tuân theo tôn chỉ mục đích của mình là: “Tăng cường và mở rộng sự trao đổi, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc thông qua các hoạt động nghiệp vụ bưu chính nhằm đạt được những mục đích cao cả của sự hợp tác quốc tế”.


Biểu tượng của Liên minh Bưu chính Thế giới.

Lịch sử bưu chính thế giới đã được tìm thấy tại Ai Cập, vào khoảng năm 255 trước Công nguyên. Mặc dù trước đó, dịch vụ chuyển phát đã tồn tại trên hầu hết các lục địa dưới dạng người chuyển thư phục vụ cho các Vua chúa. Thư tín thời này là những tấm đất sét có khắc chữ. Và những người lính truyền tin cho các Vua chúa được coi là những người bưu tá đầu tiên trong lịch sử.


Sau đó, sự ra đời của giấy viết ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ II và ở châu Âu vào thế kỷ XI-XII đã thực sự tạo nên cuộc cách mạng trong trao đổi thư tín. Cùng với thời gian, nhu cầu trao đổi thư từ ngày càng lớn, và nhu cầu này đặc biệt tăng nhanh khi thương mại quốc tế phát triển. Vào khoảng thế kỷ XVII và XVIII, các thỏa thuận song phương về bưu chính bắt đầu được ký kết giữa các nước. Song tới thế kỷ XIX, mạng lưới những thỏa thuận song phương này lại trở nên phức tạp và bắt đầu cản trở tới sự phát triển nhanh chóng của thương mại. Người ta nhận thấy cần phải có những quy định mới về chuyển phát đối với các dịch vụ bưu chính quốc tế.


Ông Heinrich Von Stephan, cán bộ quản lý Bưu điện Đức phụ trách lĩnh vực bưu chính quốc tế, sau này trở thành người lãnh đạo Bưu chính Đức, đã đề xuất thành lập Liên minh bưu chính giữa các dân tộc. Và ngày 15/9/1874, một hội nghị bưu chính đã được triệu tập tại Berne, Thụy Sĩ, dưới sự chủ toạ của ông Heinrich Von Stephan và với sự tham gia của đại diện của 22 quốc gia châu Âu. Sau đó, ngày 9/10/1874, đại diện 22 nước này đã họp, nhất trí thành lập Tổng hội bưu chính và ký Hiệp ước Berne. Hiệp ước này có hiệu lực ngày 1/7/1875. Sau này, nhằm thể hiện được hết ý nghĩa của ngành truyền thông này, Tổng hội bưu chính đã được nhất trí đổi tên thành Liên minh Bưu chính thế giới (UPU).


Kể từ năm 1947, Liên minh Bưu chính thế giới được thừa nhận là tổ chức chuyên môn nằm trong Liên hợp quốc. Đến nay, UPU đã có 193 nước thành viên. Hệ thống bưu chính thế giới có tới 666 ngàn bưu cục phục vụ cho hàng tỉ người. Hằng ngày, có khoảng 438 tỷ thư tín, 6 tỷ bưu kiện và vô số điện chuyển tiền được đưa đến tận tay người nhận trên toàn thế giới.


Ông Heinrich Von Stephan là người đề xuất
thành lập Liên minh bưu chính giữa các dân tộc.


Từ khi thành lập đến nay, ngoài các công việc chính của mình là đảm bảo việc tổ chức và hoàn thiện các nghiệp vụ bưu chính, tạo điều kiện cho việc phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, tham gia trợ giúp kỹ thuật bưu chính theo yêu cầu của các nước thành viên, Liên minh Bưu chính thế giới còn tham gia nhiều hoạt động khác, mà một trong những hoạt động được quốc tế đặc biệt quan tâm, đó là tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế.


Cuộc thi viết thư quốc tế được UPU tổ chức thường niên kể từ năm 1971 dành cho tất cả các em thiếu nhi, học sinh trên toàn thế giới từ 15 tuổi trở xuống. Cuộc thi nhằm mục đích phát triển khả năng viết văn của thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Cuộc thi cũng là dịp để các em thiếu nhi hiểu biết về ngành Bưu chính, vai trò của Bưu chính cũng như việc sử dụng các dịch vụ Bưu chính trong đời sống xã hội.


Cuộc thi UPU được tổ chức hàng năm nhằm mục đích phát triển khả năng viết văn của thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy. Ảnh: vnpost.vn


Từ đó đến nay, mỗi năm có hàng triệu thiếu nhi trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thi ở cấp quốc gia và quốc tế. Việt Nam bắt đầu tham gia cuộc thi quốc tế này từ năm 1987. Đến nay, Việt Nam đã 24 lần tham gia các cuộc thi viết thư UPU và 10 lần vinh dự đoạt giải quốc tế: 1 giải Nhất,1 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích…


Là thành viên của UPU với tư cách là một quốc gia thống nhất từ năm 1976, Việt Nam đã được UPU trợ giúp trong việc xây dựng và triển khai nhiều đề án hợp tác kỹ thuật, nghiệp vụ như: Dự án VIE 87/028 “Nâng cao chất lượng dịch vụ Bưu chính Việt Nam”; Dự án VIE 90/018 “Đánh giá tổng thể Bưu chính Việt Nam”; Dự án hợp tác nhiều năm MIP (Multi-year integrated project under UPU resources); Dự án MIP 1996-2000 với mục đích cải thiện nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính của Việt Nam; Đề án giúp đỡ xây dựng hệ thống POST*NET cho Việt Nam với việc thiết lập hệ thống theo dõi định vị bưu phẩm, bưu kiện, túi gói bưu chính…


Đồng thời, Bưu chính Việt Nam cũng đã nỗ lực vì sự phát triển chung của Liên minh, cũng như từng bước nâng cao vị thế trong các tổ chức, hiệp hội bưu chính quốc tế và khu vực.


Trải qua nhiều thế kỷ, đến này, bưu chính vẫn luôn khẳng định được vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người dân và doanh nghiệp. Bưu chính không chỉ là một phương tiện trao đổi thông tin mà còn là động lực thiết yếu cho sự phát triển của nền kinh tế.Trung tâm Thông tin Tư liệu/TTXVN

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản