Mỹ công bố "Hồ sơ Lầu Năm Góc" về chiến tranh Việt Nam

Ngày 13/5 (giờ Việt Nam), chính phủ Mỹ đã cho công bố tập tài liệu nổi tiếng "Hồ sơ Lầu Năm Góc" liên quan tới chiến tranh Việt Nam và công chúng có thể tiếp cận tài liệu này tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, bang California từ tháng 6/2011.

Trung tâm lưu trữ quốc gia Mỹ - Ảnh: AFP


Theo hãng tin AFP (Pháp), chính phủ Mỹ đã quyết định cho giải mật những tài liệu lịch sử liên quan tới cuộc chiến này sau 40 năm kể từ khi chúng bị rò rỉ tới các phương tiện thông tin đại chúng và tạo nên làn sóng phản đối chiến tranh ngay trong lòng nước Mỹ.

Với tên gọi chính thức "Quan hệ Việt - Mỹ giai đoạn 1945-1967: Nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện", tài liệu tối mật này chứa đựng những chi tiết về hành động can dự quân sự và chính trị của Mỹ tại Việt Nam trong giai đoạn này. Tài liệu do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Robert McNamara đặt làm vào tháng 6/1967 nhằm nghiên cứu sâu lịch sử cuộc chiến tranh Việt Nam. Theo đó, tài liệu này đã tiết lộ mức độ can dự quân sự của Mỹ ở Việt Nam lớn hơn nhiều so với những gì từng được công bố.

Một phần tài liệu này lần đầu tiên được công bố trên trang nhất của tờ New York Times năm 1971, ngay lập tức tạo ra làn sóng dữ dội phản đối chiến tranh Việt Nam và khiến Tổng thống Mỹ thời bấy giờ là Lyndon Johnson quyết định không tái tranh cử. Tài liệu do chuyên gia phân tích quân sự Daniel Ellsberg cung cấp cho New York Times cho thấy Chính quyền Johnson đã nói dối có hệ thống không chỉ với công chúng mà còn cả với Quốc hội Mỹ về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản