Mỹ công bố giải ngân khoản hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD dành cho các lực lượng Ukraine.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Khoản hỗ trợ này được Ngoại trưởng Blinken công bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba diễn ra tại thủ đô Kiev nhân chuyến thăm của nhà ngoại giao Mỹ tới Ukraine. Đây là một phần trong gói hỗ trợ 61 tỷ USD mà Washington đã thông qua cách đây vài tuần sau nhiều tháng tranh luận tại Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, 1,6 tỷ USD có được từ dự luật hỗ trợ bổ sung đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hồi tháng trước và 400 triệu USD còn lại từ khoản hỗ trợ tài chính quân sự cho nước ngoài hiện chưa được phân bổ. Ông Blinken nêu rõ mục đích của gói hỗ trợ là cung cấp vũ khí cũng như đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở Ukraine và giúp nước này mua thiết bị quân sự từ các nước khác. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong vài tuần tới đồng thời khẳng định Washington ủng hộ mạnh mẽ hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra trong tháng 6 tại Thụy Sĩ. Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ và Ukraine có thể sẽ ký thỏa thuận an ninh song phương trong vòng vài tuần tới sau khi thực hiện những bước đi tích cực thúc đẩy thỏa thuận.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nhắc lại rằng Kiev cần được cung cấp khẩn cấp 7 hệ thống phòng không và khu vực Kharkiv ở phía Đông Bắc cũng cần thêm 2 hệ thống nữa. Ông Kuleba cũng kêu gọi các nước đồng minh đẩy nhanh tốc độ bàn giao vũ khí cho Ukraine. Liên quan vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington đang tập trung cho việc chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và các biện pháp phòng không quan trọng khác tới Ukraine.

Lê Ánh (TTXVN)
Politico: Ukraine kêu gọi Tổng thống Biden bỏ lệnh cấm dùng vũ khí Mỹ tấn công lãnh thổ Nga
Politico: Ukraine kêu gọi Tổng thống Biden bỏ lệnh cấm dùng vũ khí Mỹ tấn công lãnh thổ Nga

Các quan chức Ukraine đang nỗ lực đề nghị chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tấn công bên trong Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN