Mỹ công bố cho Ukraine vay 1 tỷ USD

Ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Kiev của Ukraine đồng thời công bố gói viện trợ kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật nhằm thể hiện sự ủng hộ với chính phủ lâm thời nước này trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ với Nga.

Các quan chức tháp tùng Ngoại trưởng Kerry cho biết trong chuyến thăm này, Mỹ sẽ đề xuất cho Ukraine vay 1 tỷ USD, một phần trong khoản cho vay của quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: CNN


Chính quyền Obama sẽ thảo luận với Quốc hội Mỹ về việc phê chuẩn khoản vay này nhằm giúp giảm nhẹ tác động của việc cắt giảm trợ cấp trong lĩnh vực năng lượng đối với người dân Ukraine.

Ngày 4/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra nhận xét Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không ủng hộ một chính phủ thống nhất cũng như những cải cách tại Ukraine, vốn bao gồm tất cả các bên.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm thủ đô Kiev của Ukraine cho biết Washington nhiều khả năng sẽ tiến hành các bước đi nhằm áp đặt trừng phạt Nga "trong tuần này".

Quan chức giấu tên trên cho hay: "Tôi cho rằng nhiều khả năng sẽ có động thái trừng phạt trong tuần này và sẽ có một loạt các biện pháp trừng phạt".

Cùng ngày 4/3, với sự ủng hộ của 280 nghị sĩ trong tổng số 450 nghị sĩ, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn một thỏa thuận vay 610 triệu euro (840 triệu USD) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bình ổn hệ thống tài chính của nước này.

Theo thỏa thuận, EU sẽ chuyển khoản vay cho Ukraine thành 4 đợt, trong đó đợt đầu khoảng 100 triệu euro (khoảng 137 triệu USD) và Kiev phải hoàn trả toàn bộ khoản nợ trong vòng 15 năm. Đổi lại, Ukraine buộc phải tiến hành cải cách trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại và tài chính.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague khẳng định nước này vẫn để ngỏ các lựa chọn trong việc đối phó với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra sau khi tổ họp truyền thông BBC và nhiều tờ báo công bố một văn bản dường như là chính thức, trong đó ám chỉ rằng London phản đối trừng phạt thương mại nhằm vào Moskva.


TN(Theo AFP/Reuters/THX)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản