Mỹ công bố 17 tài liệu mật của Bin Laden

Đúng như thông báo từ trước, ngày 3/5, Mỹ đã công bố một phần trong số "kho" tài liệu khổng lồ thu được tại khu ẩn náu của trùm khủng bố Osama Bin Laden ở Pakixtan trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda một năm về trước.

Mười bảy tài liệu chính được giải mật này đã được tăng tải trên trang mạng của Trung tâm chống khủng bố (CTC) thuộc Học viện quân sự West Point ở New York (Mỹ). Số tài liệu này bao gồm các bức thư và thư nháp đề từ tháng 9/2006 tới tháng 4/2011, với tổng cộng 175 trang bằng tiếng Arập. Các tài liệu này tiết lộ liên lạc thư từ nội bộ của mạng lưới Al-Qaeda, bao gồm những bức thư do trùm khủng bố Bin Laden, thủ lĩnh các chân rết của Al-Qaeda ở Yêmen, các phiến quân ở Xômali và Pakixtan viết.

Cũng trong các bức thư trên, trùm khủng bố Bin Laden đã bày tỏ quan ngại trước các vụ tấn công của Al-Qaeda gây ra những thương vong "không cần thiết" cho người Hồi giáo và khuyên các cấp phó cần quan tâm hơn nữa đến mạng sống của dân thường.


Khu nhà ẩn náu của Bin Laden ở Abbottabad bị phá hủy sau cuộc đột kích tháng 5/2011. Ảnh: THX/TTXVNBáo chí Mỹ cho biết Oasinhtơn hiện đang giữ khoảng 6.000 tài liệu liên quan đến những hoạt động của trùm khủng bố Bin Laden được đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ tìm thấy trong cuộc đột kích ngày 1/5/2011 vào ngôi nhà ở Abbottabad, ngoại ô thủ đô Ixlamabát của Pakixtan. Toàn bộ tài liệu này gồm các dữ liệu được lấy từ ổ cứng của 5 chiếc máy tính, các băng đĩa, thư và nhật ký viết tay và tài liệu in.

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết các tài liệu này giúp các chuyên gia nghiên cứu sâu hơn các chiến lược hoạt động của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và mục tiêu của các thành viên trong tổ chức này sau cái chết của thủ lĩnh Bin Laden. CTC hiện đang thu thập thêm các tài liệu liên quan, xâu chuỗi các chi tiết để nắm rõ mục đích mà Al-Qaeda muốn theo đuổi.

Việc công bố những tài liệu trên là một phần trong dịp nước Mỹ kỷ niệm một năm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden. Trước đó, Tổng thống Barack Obama và các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã tường thuật lại chi tiết cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden qua các cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản