Mỹ có thể giảm 1 nửa liều vaccine Moderna để tăng tốc tiêm chủng

Một quan chức liên bang hôm 3/1 cho biết Chính phủ Mỹ đang xem xét cho một số người tiêm nửa liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna để tăng tốc độ tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Thuốc chủng ngừa bệnh COVID-19 của hãng Moderna được trưng bày tại bệnh viện Long Island Jewish Valley Stream, thuộc trung tâm Northwell Health ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), ông Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch vaccine Thần tốc Warp Speed của Chính phủ Mỹ, trong chương trình Face the Nation được phát sóng trên kênh truyền hình CBS, cho biết rằng các quan chức đang đàm phán với hãng Moderna và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về ý tưởng này. Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna bao gồm 2 mũi tiêm.

“Chúng tôi biết rằng đối với vaccine Moderna việc tiêm một nửa liều cho những người từ 18 đến 55 tuổi, tức là vẫn hai mũi tiêm với liều lượng mỗi mũi tiêm giảm một nửa, đồng nghĩa với việc sẽ đạt được mục tiêu miễn dịch cho gấp đôi số người với số lượng vaccine mà chúng tôi có”, ông Slaoui nói. “Chúng tôi biết rằng việc tiêm một nửa liều cũng tạo ra phản ứng miễn dịch giống như đối với liều lượng đầy đủ”.

Tuy nhiên, hãng dược phẩm Moderna và FDA chưa đưa ra bình luận trước thông tin này.

Trong khi đó, FDA  cho biết họ đã tiêm 4.225.756 liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trong nước tính đến sáng 2/1 và đã phân phối ra thị trường 13.071.925 liều.

Mỹ cũng đã phê duyệt một loại vaccine ngừa COVID-19 khác của hãng dược phẩm Pfizer, yêu cầu hai mũi tiêm giống như Moderna. Tuy nhiên, việc tiêm chủng đã không đạt được mục tiêu ban đầu khi các quan chức hy vọng sẽ có 20 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm 2020.

Ông Slaoui lạc quan rằng việc tiêm chủng sẽ tiếp tục tăng tốc. Ông đã bác bỏ đề xuất cho rằng cơ quan chức năng nên ưu tiên tiêm 1 mũi cho nhiều người hơn, thay vì giữ lại vaccine để tiếp tục tiêm mũi thứ hai. Theo ông, việc cắt giảm một nửa liều vaccine Moderna là "một cách tiếp cận có trách nhiệm hơn dựa trên thực tế và dữ liệu". Ông Slaoui cho biết thêm có khả năng cho đến cuối mùa xuân, vẫn chưa biết được những người được tiêm chủng vẫn có thể lây truyền bệnh cho người khác hay không.’

Ngày 3/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết chính phủ liên bang sẽ nhanh chóng chuyển vaccine đến các bang và chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm phân phối vaccine sau khi tiếp nhận. Theo thống kê của trang worldmeters.info, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do COVID-19 với 21.113.528 ca mắc và 360.078 ca tử vong.

Hải Vân/Báo Tin tức
Moderna đánh giá hiệu quả của vaccine trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Moderna đánh giá hiệu quả của vaccine trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna Inc. có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện gần đây ở Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN