Mỹ có thể công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trước ngày 17/9

Truyền thông khu vực ngày 8/7 dẫn lời Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt cho biết, Mỹ có thể quyết định công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine trước khi Israel tổ chức bầu cử quốc hội lần 2 vào ngày 17/9 tới.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt. Ảnh: timesofisrael.com

Trước đó, ông Greenblatt đã nói rằng việc công bố phần còn lại của kế hoạch hòa bình có thể được hoãn tới đầu tháng 11/2019 để chờ Israel thành lập được Chính phủ mới sau cuộc bầu cử tới. Trao đổi với nhật báo Palestine Al-Ayyam, ông Greenblatt nêu rõ: "Chúng tôi đang tính toán tới vấn đề bầu cử tại Israel để quyết định nên công bố phần chính trị của kế hoạch trước hay sau bầu cử, cũng như trước hay sau thời điểm Israel có Chính phủ mới". Ông Greenblatt cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm đưa ra quyết định, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nhân hội nghị quốc tế với chủ đề "Hòa bình tới thịnh vượng" tại Bahrain hồi cuối tháng 6 vừa qua, Mỹ đã công bố phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó trọng tâm là các khoản đầu tư lên tới 50 tỷ USD trong vòng 10 năm dành cho các vùng lãnh thổ của Palestine gồm Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Dải Gaza cũng như các quốc gia trong khu vực như Jordan, Liban và Ai Cập. Mỹ đặt mục tiêu tăng hơn gấp đôi giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Palestine cũng như tạo ra hơn 1 triệu việc làm cho người dân Palestine trong kế hoạch này. Tuy nhiên, Chính quyền Palestine (PA) đã tẩy chay hội nghị tại Bahrain và phản đối phần kế hoạch được Mỹ công bố.

Ngọc Biên (TTXVN)
Cố vấn Nhà Trắng thừa nhận khả năng Palestine, Israel không chấp nhận Kế hoạch hòa bình Trung Đông
Cố vấn Nhà Trắng thừa nhận khả năng Palestine, Israel không chấp nhận Kế hoạch hòa bình Trung Đông

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner ngày 26/6 cho biết cánh cửa vẫn để ngỏ cho Palestine cam kết với kế hoạch hòa bình, đồng thời nhấn mạnh rằng đây sẽ là một thỏa thuận hòa bình nếu hai bên (Israel và Palestine) sẵn sàng nói "Có".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN