Mỹ chi hơn 500 triệu USD làm phim tuyên truyền giả của Al-Qaeda

Một công ty quan hệ công chúng của Anh cho biết Lầu Năm Góc đã trả hơn 500 triệu USD cho đội sản xuất của cơ quan này để sản xuất video giả về Al-Qaeda trong chiến tranh Iraq.

Theo thông tin mới được tiết lộ, một số đoạn video về Al-Qaeda tại Iraq có sự can thiệp từ quân đội Mỹ và công ty truyền thông.

Tổ chức điều tra báo chí tại Anh đã đưa ra báo cáo cho biết công ty quan hệ công chúng (PR) có tên Bell Pottinger từng làm việc cùng các sĩ quan Mỹ tại Trại Victory ở Baghdad. Cựu lãnh đạo của Bell Pottinger, Timothy John Leigh Bell đã xác nhận với tờ Sunday Times rằng công ty của ông đã “che đậy” công việc với sự thống nhất ngầm cùng Lầu Năm Góc.

Theo đó phía Mỹ giao Bell Pottinger nhiệm vụ sản xuất 3 loại sản phầm. Đầu tiên là quảng cáo truyền hình miêu tả al Qaeda theo hướng tiêu cực.

Thứ hai là tin tức làm giả để nhìn giống như chúng được tạo bởi các kênh truyền hình Arập. Bell Pottinger cử nhân viên quay các đoạn phim kém chất lượng về các vụ đánh bom al Qaeda và sau đó biên tập nó giống như đoạn băng tin tức. Sau đó chúng được lồng tiếng Arập và cung cấp cho các đài truyền hình khắp khu vực.

Thứ ba là các đoạn video tuyên truyền giả cho Al-Qaeda. Theo ông Timothy John Leigh Bell, những người xem video có thể bị lần ra bởi các lực lượng của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, nhà dựng phim Martin Wells của Bell Pottinger hồi tưởng lại họ nhận được chỉ dẫn khá kỹ lưỡng về việc làm phim tuyên truyền giả cho Al-Qaeda. Cho biết họ phải sử dụng thêm cả các đoạn băng của Al-Qaeda, và đoạn video phải dài khoảng 10 phút, ở một định dạng được chỉ dẫn từ trước.

Theo Martin Wells, binh sĩ Mỹ sẽ đem các đĩa phim này khi đi tuần rồi đặt nó ở một số địa điểm. Đĩa chứa phim này có thể được mở bằng phần mềm RealPlayer và kết nối với Internet khi nó được bật lên. Chính điều này sẽ gửi các địa chỉ IP của máy xem video tới cơ quan tình báo Mỹ.

Martin Wells cho biết đĩa chứa phim này đã được xem tại các quốc gia như Iran, Syria và Mỹ.


Bell Pottinger sau đó báo cáo với Lầu Năm Góc, CIA và Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ về công việc tại Iraq. Các công việc của công ty sẽ được Tướng David Petraeus, khi đó chỉ huy liên quân tại Iraq, duyệt hoặc đôi khi là Nhà Trắng.

Công việc của Bell Pottinger tại Iraq đã tốn kém hàng trăm triệu USD/năm. Có thời điểm công ty này còn tuyển dụng nhân lực gồm 300 người Anh và Iraq để làm việc. Từ tháng 5/2007 đến tháng 12/2001, Lầu Năm Góc đã chuyển cho Bell Pottinger gần 540 triệu USD.

Iraq từng là vùng đất béo bở cho các công ty truyền thông. Chỉ riêng trong 2 năm 2006 và 2008, có hơn 40 công ty được trả phí để thực hiện các dịch vụ như truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo... tại đất nước Trung Đông này. Đến năm 2011, công việc của Bell Pottinger kết thúc cùng thời điểm Mỹ rút quân về nước.

Hà Linh (Theo Independent)
Mỹ gieo gió đang phải gặt bão ở Iraq (Tiếp theo và hết)
Mỹ gieo gió đang phải gặt bão ở Iraq (Tiếp theo và hết)

Ngoài sự can thiệp khá rõ như Mỹ chi tiền, cung cấp vũ khí và cho cả máy bay có người lái và không người lái không kích vào lực lượng của ISIL, vận động các nước đồng minh phương Tây khác cung cấp tiền bạc và vũ khí, phương tiện chiến tranh cho Iraq chống ISIL,…,

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN