Mỹ gieo gió đang phải gặt bão ở Iraq

Gần đây toàn thế giới, đặc biệt là các nước ở vùng Trung cận Đông đang hết sức lo ngại và theo dõi chặt chẽ những hành động khủng bố cuồng loạn, vô cùng dã man và vô nhân tính của tổ chức khủng bố ở Iraq được gọi lúc đầu là Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levante (ISIL) và nay tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS=Islamic State).

 

Các tay súng IS đóng chốt tại một địa điểm bí mật ở tỉnh Nineveh, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Điều trớ trêu là những hành động khủng bố của “nhà nước” này lại đang làm cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington phải đau đầu, mất uy tín và đang đe dọa phá vỡ và làm tiêu tan bao nhiêu công sức, tiền bạc và sinh mạng con người mà bốn đời tổng thống Mỹ, đặc biệt là hai Tổng thống gần đây nhất là George Bush và Barack Obama đã đổ vào Iraq hơn 10 năm qua kể từ khi ông George Bush đưa quân đội Mỹ vào Iraq hồi tháng 3 năm 2003 để lật đổ chế độ đang cầm quyền tại đó lúc bấy giờ do Saddam Hussein đứng đầu.


Cuộc xâm lược Iraq lúc đó của ông George Bush được tiến hành với nhiều lý do mà sau này người ta mới vỡ nhẽ ra là những lý do ngụy tạo, bịa đặt và lừa bịp đều do Lầu Năm Góc và Cơ quan tình báo trung ương (CIA) nhào nặn ra cả dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Mỹ. Đưa quân vào Iraq, chính quyền George Bush nói là để lật đổ chế độ độc tài tàn bạo của Saddam Hussein; để tiêu diệt tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda do Bin Laden đứng đầu đang ẩn náu ở Iraq để đánh thọc sườn Mỹ ở Afghanistan sau khi đã tiến công bất ngờ gây nên sự khiếp đảm cho nước Mỹ vào ngày 11/9/2001; để phá hủy những vũ khí giết người hàng loạt, kể cả vũ khí hạt nhân do Saddam Hussein đang chỉ đạo sản xuất; để từ Iraq làm bàn đạp thọc sang Iran nhằm bóp chết chính quyền ở Tehran rất thù địch với Mỹ lúc bấy giờ và mãi cho đến tận bây giờ, vv và vv...

 

Phiến quân IS hành quyết hàng chục nhân viên an ninh Iraq tại một địa điểm bí mật ở tỉnh Salaheddi, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Rồi sau khi lật đổ Saddam Hussein, đập tan chính quyền lúc đó ở Iraq, săn bắt chính Tổng thống hợp pháp của Iraq, các con trai ông và phá nát gia đình ông ta thì Mỹ đã dựng lên chính quyền thân Mỹ do Thủ tướng Nouri Al-Maliki, người theo giáo phái Shiite chiếm đa số ở Iraq nhưng chỉ chiếm tới 15% người theo đạo Hồi toàn cầu, tạo nên sự mâu thuẫn ngày một dâng cao giữa người theo giáo phái Shiite và người theo giáo phái Sunni ở Iraq để dẫn đến sự ra đời của Nhà nước IS đang làm mưa làm gió ở cả hai nước Iraq và Syria hiện nay. Chính vì lẽ đó mà các nhà bình luận và phân tích quốc tế đã mỉa mai rằng: Nhà nước IS là do “Mỹ gieo gió phải gặt bão” ở Iraq, rằng chính người Mỹ cắn phải môi người Mỹ còn kêu ai nữa.


Lai lịch của ISIL hay IS


ISIL có từ trước khi Mỹ vào Iraq tháng 3 năm 2003. Mùa xuân năm đó, một cựu tù nhân 36 tuổi bỏ học giữa chừng tên là Abu Mussab Al-zarqawi bắt đầu lên đường tới Baghdah. Hắn có ý định thành lập Nhà nước Hồi giáo Sunni trải dài từ Syria tới Vịnh Ba Tư (Persian) và lên kế hoạch châm ngòi cho một cuộc chiến tôn giáo bằng cách tấn công tàn bạo, đẫm máu chống người Shiite, khuyến khích người Sunni đi theo hắn và đẩy người Shiite phải sống lưu vong. 5 tháng sau khi Mỹ vào Iraq, Zarqawi bắt đầu tiến hành một loạt vụ đánh bom kinh hoàng, kể cả vụ tấn công một trụ sở ở Liên hợp quốc tại thủ đô Iraq, rồi chuyển sang đánh người Shiite và những địa điểm linh thiêng của họ ở Sammarra, Kerbala và Najaf, tập hợp liên minh với các lực lượng chống Mỹ, phát triển mạng lưới vận chuyển vũ khí, tiền bạc và người ủng hộ từ Syria vào Iraq.


Zarqawi là một trong số tiền bối của Baghdadi lãnh đạo IS hiện nay và hắn đã trở thành người lãnh đạo của tổ chức khủng bố này trước khi cuộc nổi dậy tại Syria bắt đầu vào năm 2010. Hiện nay tên Baghdadi gần như đạt được giấc mơ của Zarqadi là loại bỏ trên thực tế biên giới giữa Iraq và Syria. Không ai biết ISIL có bao nhiêu binh lính nhưng ước tính có từ 7.000 đến 15.000, thậm chí là 30.000, trong đó bao gồm cả các cựu sĩ quan và những người trung thành từ Đảng Baath của Saddam Hussein và khoảng 3.000 lính nước ngoài mà đa số đến từ Chechnya và khoảng 300 người đến từ Pháp, thậm chí cả Đức và Anh,… ISIl lại được Saudi Arabia và Qatar hỗ trợ về tài chính, vũ khí và chính tổ chức này còn chiếm được nhiều vùng khai thác dầu mỏ ở Iraq nên nó có nguồn tài chính mạnh, vũ khí dồi dào và quân lính thiện chiến và ác ôn, tàn bạo chưa từng thấy từ trước tới nay trong thế giới đạo Hồi.


(Còn tiếp)


Hồ Đức Minh

Thủ tướng Iraq quyết kiểm soát vũ khí, các nhóm vũ trang
Thủ tướng Iraq quyết kiểm soát vũ khí, các nhóm vũ trang

Thủ tướng được đề cử của Iraq, ông Haidar al-Abadi tuyên bố chính phủ nước này sẽ siết chặt kiểm soát vũ khí và hoạt động của các nhóm vũ trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN