Mỹ: CDC bị chỉ trích chưa ứng phó hiệu quả với COVID-19

Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cùng ký vào một lá thư ngỏ, trong đó bày tỏ sự thất vọng về cách nước Mỹ ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi CDC đóng vai trò trung tâm hơn nữa trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch.

Chú thích ảnh
Sinh viên đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 18/8/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, nội dung bức thư ngỏ cảnh báo sự thiếu vắng vai trò lãnh đạo ở cấp quốc gia trong đối phó với đại dịch COVID-19 đã ở mức “chưa từng có và hết sức nguy hiểm”. Các chuyên gia cho rằng CDC cần là cơ quan ở tuyến đầu ứng phó hiệu quả với đại dịch. Cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ông Jeffrey Koplan, và cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Tom Frieden, cũng ký tên trong lá thư ngỏ.

Trong một phản ứng, CDC cho biết, kể từ tháng 1/2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hơn 5.200 cán bộ chuyên gia của CDC đã nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ. Trong suốt 74 năm qua kể từ khi thành lập, CDC luôn cung cấp những thông tin và khuyến nghị tốt nhất đến người dân Mỹ. 

Từ lâu được coi là cơ quan y tế công cộng hàng đầu thế giới, CDC luôn đóng vai trò dẫn đầu trên toàn cầu trong nỗ lực ứng phó dịch bệnh. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Trump đã tham gia sâu vào việc định hình các khuyến nghị khoa học tại CDC trong thời gian vừa qua khi dịch COVID-19 hoành hành.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, niềm tin của người dân Mỹ đối với CDC có phần giảm sút. Một số các chuyên gia y tế công cộng đã lên tiếng bảo vệ CDC và cho rằng cơ quan này cần tiếp tục vai trò đầu tàu của mình, hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học để bảo vệ người dân khỏi đại dịch.

Hải Vân (TTXVN)
Thâm hụt ngân sách nước Mỹ cán mức kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD do dịch COVID-19 
Thâm hụt ngân sách nước Mỹ cán mức kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD do dịch COVID-19 

Công bố của Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/10 cho biết thâm hụt ngân sách của nền kinh tế đứng đầu thế giới đã tăng vọt gấp 3 lần lên con số kỷ lục 3,1 nghìn tỷ  USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9/2020, bởi Nhà Trắng đã phải vật lộn với đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng đã nhấn chìm nước Mỹ vào tình trạng suy thoái vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN