Mỹ cáo buộc Taliban đứng sau các vụ ám sát tại Afghanistan

Quân đội Mỹ ngày 4/1 cáo buộc Taliban là thủ phạm gây ra một loạt vụ ám sát những nhân vật nổi tiếng ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại Kunduz. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Washington cáo buộc trực tiếp phiến quân Taliban sát hại các nhân vật nổi tiếng ở Afghanistan.

Trong tuyên bố đăng trên Twitter, Đại tá Sonny Leggett, người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Afghanistan, nêu rõ: “Chiến dịch tấn công vô thừa nhận và giết người có chủ đích của Taliban nhằm vào các quan chức chính phủ, lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự và nhà báo phải... chấm dứt vì hòa bình”.

Kể từ tháng 11/2020, nhiều nhân vật có ảnh hưởng đã bị ám sát, trong đó có Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kabul, 5 nhà báo và một nhà hoạt động chính trị nổi tiếng. Giới chức Afghanistan cáo buộc Taliban là thủ phạm, song nhóm này đã bác bỏ. Trong khi đó, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận một số tay súng của tổ chức này đã tiến hành một số vụ ám sát.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Afghanistan và Taliban dự kiến nối lại các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar trong ngày 5/1 tới nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài.

Trong khi đó, Taliban cáo buộc Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lực lượng này ở các tỉnh Kandahar, Nangarhar và Helmand trong những ngày gần đây, vi phạm thỏa thuận hòa bình, được ký kết vào tháng 2/2019, mở đường cho việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài vào tháng 5/2021.

Các cuộc không kích này đã khiến 13 tay súng thiệt mạng, trong đó có chỉ huy của Taliban ở huyện Batikot, tỉnh Nangarhar. Đại tá Leggett khẳng định Washington sẽ tiếp tục bảo vệ các lực lượng Afghanistan khỏi các cuộc tấn công của Taliban. 

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan. Giới chức Afghanistan cho biết lực lượng này đã tiến hành hơn 18.000 cuộc tấn công trong năm 2020.

Ngọc Hà  (TTXVN)
Afghanistan: Một thủ lĩnh của Taliban thiệt mạng
Afghanistan: Một thủ lĩnh của Taliban thiệt mạng

Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát tỉnh Faryab Abdul Karim Yurash cho biết 7 tay súng của Taliban, bao gồm Mawlawi Wakil Ahmad (bí danh Nazim), thống đốc tự phong của Taliban ở tỉnh này, đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom vào lúc 2h00 ngày 2/1 (giờ địa phương) ở quận Dawlat Abad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN