Mỹ cáo buộc Nga tấn công đoàn xe chở hàng viện trợ ở Syria

Ngày 20/9, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ không kích nhằm vào một đoàn xe chở hàng viện trợ tại Syria mới đây khiến khoảng 20 người thiệt mạng.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại khu vực Karm al-Jabal do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Aleppo, Syria ngày 18/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lời quan chức này, 2 máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đang hoạt động gần khu vực đoàn xe viện trợ bị tấn công ở thành phố Aleppo tối 19/9 và đánh giá khả thi nhất của Mỹ cho thấy Nga đã thực hiện vụ tấn công này.

Liên hợp quốc cho hay, ít nhất 18 xe trong đoàn xe viện trợ gồm 38 chiếc nói trên đã bị phá hủy khi đang thực hiện chuyến cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực Orum al-Kubra. 

Nga đã phản ứng đầy giận dữ trước cáo buộc nước này tiến hành vụ không kích, trong khi Chính phủ Syria cũng phủ nhận liên quan tới vụ việc. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đoàn xe bị tấn công nói trên được hộ tống bởi một xe tải của phiến quân được trang bị súng cối hạng nặng. Theo một quan chức của bộ trên, các hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy "nhiều tình tiết mới" về vụ tấn công đoàn xe chở hàng viện trợ của LHQ. LHQ hiện đã đình chỉ hoạt động của các đoàn xe viện trợ tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Syria Riad Hijab cũng lên tiếng cáo buộc máy bay Nga và Syria đã đánh bom một đoàn xe chở hàng viện trợ của LHQ đang trên đường tới thành phố Aleppo để mang thực phẩm và nhu yếu phẩm cho 78.000 dân thường tại đây.

Ông Hijab cho rằng các cường quốc trên thế giới đã cho thấy "sự yếu kém về mọi mặt" trước những cuộc tấn công mới của quân đội Chính phủ Syria, cũng như sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ-Nga dàn xếp. 

TTXVN/Tin Tức
Lại không kích nhằm vào đoàn xe cứu trợ Syria
Lại không kích nhằm vào đoàn xe cứu trợ Syria

Ngày 20/9, theo tuyên bố chung của hai điều phối viên nhân đạo tại Syria và khu vực của Liên hợp quốc (LHQ) Massimo Diana và Kevin Kennedy, các cuộc không kích nhằm vào đoàn xe chở hàng viện trợ gần thành phố Aleppo vẫn diễn ra vào đêm 19/9 bất chấp lời yêu cầu từ LHQ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN