Mỹ cân nhắc việc triển khai chiến lược mới tại Afghanistan

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Nicholson, người nắm quyền chỉ huy các lực lượng của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, cho biết sự hiện diện trong tương lai của lực lượng Mỹ và quốc tế tại chiến trường này sẽ được quyết định dựa trên các điều kiện và đó không phải là "những lộ trình tùy tiện".

Trong một tuyên bố, Tướng John Nicholson khẳng định chiến lược mới này có nghĩa là Taliban không thể chiến thắng về quân sự và hiện là thời điểm để từ bỏ bạo lực và hướng tới hòa giải.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày 22/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết ông đã chỉ thị cho Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford thực hiện chiến lược Nam Á của Tổng thống Donald Trump.

Liên quan đến vấn đề Afghanistan, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ và một số nước đồng minh đã cam kết tăng quân số tại Afghanistan, đồng thời khẳng định ông sẽ tham vấn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề này.

Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan nói riêng và Nam Á nói chung tập trung vào việc tiêu diệt khủng bố, trong đó Tổng thống Donald Trump để ngỏ việc gia tăng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan, mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số quân được triển khai thêm đến chiến trường Afghanistan cũng như một lộ trình rút quân về nước, Mỹ cũng kêu gọi buộc Pakistan, Ấn Độ và các nước đồng minh NATO thực thi các cam kết về Afghanistan.

Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác.

Các tướng lĩnh của Tổng thống Trump nhận định cuộc xung đột tại Afghanistan đã rơi vào bế tắc khi lực lượng an ninh Afghanistan vẫn đang chật vật chống Taliban sau nhiều năm nhận được sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Giám đốc Tình báo Liên bang Mỹ Dan Coats cảnh báo tình hình an ninh tại Afghanistan sẽ trở nên nghiêm trọng nếu Mỹ và các đồng minh không tiếp tục viện trợ quân sự.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản