Mỹ cân nhắc giúp Lybia xây dựng lực lượng biệt kích

Ngày 16/10, giới chức Mỹ cho biết đang cân nhắc kế hoạch giúp Lybia xây dựng lực lượng biệt kích để đối phó với những nhóm cực đoan quá khích, bị coi là thủ phạm gây nên tình trạng bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo tài liệu vừa công bố, kế hoạch này đã được Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị trước khi xảy ra vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Lybia, khiến Đại sứ Mỹ cùng ba nhân viên ngoại giao thiệt mạng hồi tháng trước. Theo kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ huấn luyện và trang bị khí tài quân sự cho Lực lượng thực hiện các chiến dịch đặc biệt của Lybia, gồm khoảng 500 quân nhân, để tăng cường khả năng đối phó với các phần tử cực đoan và các tổ chức khủng bố hoạt động trong nước.


Các thành viên Lực lượng phản ứng nhanh Lybia giành lại quyền kiểm soát căn nhà do các nhóm vũ trang bất hợp pháp chiếm giữ tại Tripoli ngày 23/9. Ảnh: AFP/TTXVNKế hoạch này hiện vẫn đang được giới chức an ninh và quốc phòng Mỹ cùng Lybia hoàn tất. Nguồn kinh phí dự kiến được trích từ ngân sách chi cho hoạt động của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ, ước tính lên tới 8 triệu USD. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề xuất chuyển 4 triệu USD từ quỹ chi cho các chiến dịch truy quét khủng bố tại Pakistan để hỗ trợ an ninh biên giới tại Libi.

An ninh tại Lybia đã trở thành chủ đề được công luận Mỹ quan tâm sau khi Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi bị tấn công. Theo điều tra do Bộ Ngoại giao Mỹ, nhiều khả năng lực lượng an ninh đã thất bại khi không lường trước được tình hình, lơ là công tác đảm bảo an ninh.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản