Libi giải tán các nhóm vũ trang phi pháp

Chính quyền Libi tối 22/9 đã công bố quyết định giải tán tất cả các nhóm vũ trang không thuộc sự quản lý của nhà nước.


Quyết định này là kết quả của cuộc gặp giữa Thủ tướng Mustafa Abu Shagur, Tổng Tư lệnh quân đội Yussef al-Mangush, Giám đốc cơ quan tình báo Salem al-Hassi, các nghị sĩ Quốc hội và thành viên các hội đồng địa phương.


Theo đó, tất cả các cá nhân và nhóm vũ trang đang chiếm giữ các doanh trại quân đội, các tòa nhà của chính phủ hoặc nhà của những thành viên chính quyền cũ phải rời khỏi những địa điểm này trong vòng 48 giờ.


Ngoài ra, chính quyền Libi quyết định đưa vào hoạt động một "phòng phụ trách các chiến dịch" ở Benghazi để phối hợp quân đội, các lực lượng thuộc bộ nội vụ và các lữ đoàn bộ quốc phòng gồm cả các tay súng nổi dậy trước đây, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực ở thành phố này.


Quyết định trên được công bố một ngày sau khi xảy ra đụng độ ở thành phố miền đông Benghazi, làm ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có 6 thành viên lực lượng an ninh, và hơn 70 người bị thương.


Đụng độ xảy ra ngày 21/9 khi hàng trăm người biểu tình, trong đó một số người có vũ trang, tấn công đại bản doanh của Lữ đoàn Raf Allah al-Sahati, một nhóm Hồi giáo gồm các phiến quân nổi dậy trước đây và hiện thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng Libi. Hai bên đã sử dụng vũ khí hạng nhẹ và rốckét trong vòng hai giờ, sau đó lữ đoàn này đã quyết định rút khỏi căn cứ trên.


Trước đó, hàng nghìn người ở Benghazi cũng tấn công một căn cứ của nhóm Hồi giáo cực đoan Ansar al-Sharia, đốt cháy căn cứ và buộc nhóm này phải bỏ chạy. Nhóm Ansar al-Shariah bị nghi ngờ đã thực hiện vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi hôm 11/9 vừa qua làm Đại sứ Mỹ tại Libi thiệt mạng.


TTG - A.M


loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản