Mỹ cân nhắc điều thêm tàu ngầm, khu trục hạm tới Biển Đông

Ngày 24/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố sẽ cân nhắc điều tàu ngầm và tăng cường thêm khu trục hạm tới Biển Đông để răn đe hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc Việt Nam.

Bức ảnh trên, do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) chụp hôm 8/9/2015, cho thấy hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại bãi ngầm Mischief (Đá Vành Khăn) - một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harris nêu rõ ông sẽ tiến hành thêm các hoạt động nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cần tiếp tục các hoạt động tại Biển Đông cùng với các đồng minh, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.

Buổi điều trần trên diễn ra sau khi có tin Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và hệ thống radar mới trên đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Giới phân tích cho rằng những động thái trên của Bắc Kinh rất có thể là nhằm chuẩn bị cho việc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông.

Ngày 19/2, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước thông tin của một số kênh truyền hình và hãng thông tấn nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”.


Người phát ngôn Lê Hải Bình cũng từng nhiều lần nhấn mạnh "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản