Mỹ cân nhắc các mức thuế đối với hàng hóa các nước hạ giá đồng nội tệ

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/5 cho biết bộ này đang đề xuất quy định mới áp các mức thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập từ các nước hạ thấp giá đồng nội tệ so với đồng USD.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Thương mại Mỹ. Ảnh: sputniknews.com

Đây được xem là một động thái mới có thể áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ một số quốc gia khác có nguy cơ chịu các mức thuế cao hơn, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sĩ. Các quốc gia này cùng với Trung Quốc đều bị đưa vào "danh sách giám sát" trong báo cáo tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ chuyên theo dõi các hình thức can thiệp vào thị trường tiền tệ, các số liệu thặng dư tài khoản vãng lai cao trên toàn cầu cũng như các mức thặng dư thương mại song phương cao.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, quy định do bộ này đề xuất sẽ sửa đổi quy trình áp thuế chống bán phá giá, theo đó sẽ đưa vào các tiêu chí mới về hạ giá đồng tiền. Các quan chức Mỹ từ lâu cho rằng Trung Quốc đã hạ thấp giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD, bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc mà các chuyên gia tiền tệ cho rằng đã làm tổn hại trị giá đồng Nhân dân tệ. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh thay đổi này khiến các nhà xuất khẩu nước ngoài phải lưu ý rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể đáp trả các khoản trợ cấp tiền tệ gây tổn hại các ngành công nghiệp của Mỹ, theo đó các nước khác sẽ không còn có thể sử dụng các chính sách tiền tệ để gây bất lợi đối với người lao động cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, đây là một bước tiến thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đối với việc giải quyết các hoạt động tiền tệ không công bằng.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản