Mỹ cam kết tài trợ cho Ápganixtan sau năm 2014

Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ápganixtan trong ít nhất một thập kỷ kể từ năm 2014, thời điểm các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi quốc gia Nam Á này. Đây là nội dung chính bản dự thảo thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược sau năm 2014 mà các quan chức Mỹ và Ápganixtan đạt được ngày 22/4.

Văn kiện trên đã được Đại sứ Mỹ tại Ápganixtan Ryan Croker và Cố vấn An ninh quốc gia Ápganixtan Rangin Spanta ký tắt tại thủ đô Cabun. Thỏa thuận sẽ được trình lên Tổng thống hai nước xem xét và Tổng thống Barack Obama có thể ký phê chuẩn trước thềm hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Mỹ vào tháng Năm tới, trước hạn chót mà hai bên đã đặt ra. Trước đó, giới quan sát đã bày lo ngại hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận trước thời hạn vì tiến độ thương lượng tiến triển chậm và phía chính quyền Ápganixtan tiếp tục có các đòi hỏi mới.

Trước đó, Cabun cũng đã đạt được hai điều kiện tiên quyết để ký hiệp ước này, theo đó Ápganixtan sẽ kiểm soát hoàn toàn nhà tù Bagram do Mỹ điều hành cũng như nắm quyền chỉ huy các cuộc đột kích ban đêm của lực lượng đặc nhiệm nhằm vào phiến quân Taliban tại quốc gia Hồi giáo này.


Nhân viên an ninh Ápganixtan kiểm tra những chiếc xe ô tô bị phá hủy trong vụ đánh bom tại Cabun, ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVNPhát biểu trước báo giới tại Cabun, Đại sứ Mỹ Croker khẳng định thỏa thuận sẽ giúp củng cố chủ quyền, sự ổn định và thịnh vượng của Ápganixtan cũng như góp phần vào mục tiêu chung của hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda nói riêng.

Theo kế hoạch, lực lượng NATO gồm 130.000 quân do Mỹ đứng đầu hiện đang hỗ trợ Chính phủ Ápganixtan chiến đấu chống phong trào nổi dậy Taliban trong một thập niên qua sẽ kết thúc sứ mệnh đảm bảo an ninh và rút khỏi nước này trước cuối năm 2014. Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại đây trong nhiều năm, trong đó có các lực lượng đặc biệt, chuyên gia huấn luyện quân sự cùng các chương trình hỗ trợ chính phủ.

Các nhà quan sát đánh giá đạt được trong bối cảnh quan hệ song phương có nhiều căng thẳng, thỏa thuận đối tác chiến lược này là mấu chốt trong chiến lược rút quân của Mỹ khỏi Ápganixtan với những điều khoản quan trọng về các lực lượng Mỹ còn ở lại sau thời hạn rút quân cũng như hỗ trợ về tài chính cho Ápganixtan và các lực lượng an ninh của nước này.

Từ đầu năm nay, quan hệ giữa Mỹ và Ápganixtan đã trở nên căng thẳng sau khi một đoạn phim được công bố cho thấy các lính thủy đánh bộ Mỹ có hành vi xúc phạm những người đã chết được cho là các phần tử Taliban. Tiếp đó, vụ đốt kinh Koran tại một căn cứ của Mỹ cùng việc một binh sĩ Mỹ xả súng bừa bãi vào người dân Ápganixtan đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực leo thang. Do đó, giới quan sát đánh giá thỏa thuận trên được xem là một thành tích cho cả Mỹ và Ápganixtan sau nhiều tháng đầy biến động đe dọa mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời cũng cho thấy hai chính phủ vẫn cam kết hợp tác với nhau và có thể đạt được sự hiểu biết chung.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản