Thêm một vụ bê bối của lính Mỹ tại Ápganixtan

Ápganixtan một lần nữa lại sục sôi vì những bức ảnh chụp lính Mỹ tạo dáng bên những thi thể được cho là của các phần tử đánh bom liều chết người Ápganixtan hồi năm 2010. Các bức ảnh này xuất hiện trên tờ "Thời báo Los Angeles" của Mỹ ra ngày 18/4, sau một loạt vụ bê bối gây căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Ápganixtan thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 18/4 đã kịch liệt phản đối hành động trên của các binh sĩ Mỹ. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little, ông Panetta cũng thất vọng trước việc tờ "Thời báo Los Angeles" phớt lờ yêu cầu của Lầu Năm Góc không công bố những tấm ảnh như vậy. Quan chức quân đội Mỹ khẳng định những bức ảnh này chắc chắn không đại diện cho những giá trị và phẩm chất của đại đa số binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Ápganixtan".

Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở một cuộc điều tra liên quan tới vụ việc này và có thể sẽ dẫn đến các biện pháp kỷ luật. Người phát ngôn Little tuyên bố bất kỳ ai chịu trách nhiệm về hành động phi nhân đạo này sẽ bị xử lý theo quân luật Mỹ.Bức ảnh chụp hình binh sĩ Mỹ và cảnh sát Ápganixtan có hành vi phản cảm với thi thể các tay súng tình nghi là phần tử đánh bom liều chết tại Ápganixtan trên tờ "Thời báo Los Angeles", ngày 18/4. Ảnh: AFP/TTXVNTheo báo trên, Lầu Năm Góc đã yêu cầu tờ báo không đăng những bức ảnh nhạy cảm đó do lo ngại sẽ kích động bạo lực chống Mỹ và lực lượng an ninh Ápganixtan tại nước này, song Tổng biên tập Davan Maharaj cho biết báo vẫn quyết định đăng "một số ít nhưng có lựa chọn những bức điển hình". Tờ "Thời báo  Los Angeles" chỉ công bố 2 trong số 18 bức ảnh mà họ có được từ một binh sĩ lục quân Mỹ.

Vụ việc này là bê bối mới nhất của quân đội Mỹ tại Ápganixtan. Gần đây nhất là vụ một binh sĩ Mỹ xả súng khiến 17 người Ápganixtan thiệt mạng và một đoạn băng video cho thấy lính Mỹ đã đi tiểu lên các thi thể lực lượng nổi dậy ở Ápganixtan. Trước đó, vụ đốt kinh Koran tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Ápganixtan cũng đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ và lan rộng khắp nước này và lan sang cả nước láng giềng Pakixtan.

Đầu tuần này, quân đội Mỹ cũng gặp phải một vụ bê bối khác khi các nhân viên mật vụ của nước này dính líu với gái mại dâm ở Côlômbia ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản