Mỹ cấm các nhà lập pháp bán thông tin nội bộ để kiếm tiền

Với đa số phiếu áp đảo 96 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 2/2 đã thông qua một dự luật cấm các nhà lập pháp kiếm tiền dựa trên việc bán thông tin nội bộ.


Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ ủng hộ việc thông qua dự luật trên. Nguồn: Internet.


Theo dự luật này, các nghị sĩ quốc hội cùng gia đình và đội ngũ nhân viên của họ cũng như hầu hết các nhân viên cơ quan hành pháp không được phép làm giàu bằng cách mua bán cổ phiếu, trái phiếu, các loại hàng hóa và khoản đầu tư khác nhờ biết trước thông tin mà chỉ người trong cuộc mới biết. Sở dĩ các nhà lập pháp là đối tượng của lệnh cấm này bởi họ là những người thường xuyên nhận được thông tin mật từ các giám đốc điều hành doanh nghiệp lớn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ ủng hộ việc thông qua dự luật trên, đồng thời nhấn mạnh không ai có thể được phép mua bán cổ phiếu dựa trên những thông tin nội bộ "moi" được từ Đồi Capitol.

Dự luật trên còn phải được Hạ viện Mỹ thông qua và sau đó hai viện Quốc hội phải tiến hành thảo luận để đi tới một dự luật chung trước khi trình lên Tổng thống Obama ký ban hành.

Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích cho rằng dự luật trên thực chất chỉ mang tính tượng trưng, nhằm lấy lại hình ảnh đang sa sút của cơ quan lập pháp Mỹ. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy chỉ có 13% trong số 1.000 người Mỹ được hỏi ý kiến tán thành công việc của Quốc hội, trong khi có tới 80% phản đối.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga không ủng hộ dự thảo nghị quyết của LHQ về Xyri

    Nga không ủng hộ dự thảo nghị quyết của LHQ về Xyri

    08:03 ngày 04/02/2012

    Ngày 3/2, Chính phủ Nga đã tuyên bố nước này không thể ủng hộ bản dự thảo nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng Xyri, đồng thời khẳng định bản dự thảo nghị quyết đã được sửa đổi này vẫn chưa giải quyết hết được những mối quan ngại của Nga.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản