Mỹ cấm bay gần 1.000 drone dân sự vì lo ngại linh kiện xuất xứ Trung Quốc

Bộ Nội vụ Mỹ sẽ dừng chương trình thiết bị bay không người lái (drone) dân sự - một trong những dự án lớn nhất của chính phủ - vì lo ngại các thiết bị này được sản xuất tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Thiết bị bay của công ty Trung Quốc DJI. Ảnh: Reuters

Tờ Financial Times dẫn nguồn hai nhân vật thân thuộc với chương trình trên cho hay Bộ Nội vụ Mỹ sẽ cấm hoạt động gần 1.000 drone sau khi kết luận có nguy cơ cao chúng bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám. 

Bộ trưởng David Bernhardt hiện chưa ký ban hành chính sách song các nhân vật thạo tin cho biết ông dự định ngừng hoạt động toàn bộ phi đội trên, ngoại trừ sử dụng trong tình huống khẩn cấp như chữa cháy rừng và huấn luyện. 

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Mỹ cho biết quá trình xem xét đang được tiến hành khẩn trương và những thiết bị bay sản xuất tại Trung Quốc hoặc chứa linh kiện của Trung Quốc sẽ bị cấm bay. Theo các tài liệu tờ Financial Times nắm được, nhân viên của Bộ Nội vụ Mỹ đã lên tiếng quan ngại về việc ngừng bay phi đội trên sẽ gây thiệt hại về tiền của và thời gian cho Chính phủ Mỹ. 

Công ty DJI trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc), sản xuất 121 drone cho phi đội dân sự của Bộ Nội vụ Mỹ, có lẽ là tên tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh cấm. DJI đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài, với việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo drone của công ty này có thể gửi dữ liệu giám sát nhạy cảm cho Trung Quốc.

Những tháng gần đây, giới lập pháp Mỹ đã đưa ra trên 20 dự luật liên quan đến drone. Nhiều dự luật trong đó nhằm kiểm soát hoăc cấm thiết bị do Trung Quốc sản xuất và xây dựng các doanh nghiệp cạnh tranh của Mỹ. Thiết bị của DJI – chiếm đến 75% thị trường toàn cầu – đã bị Quân đội Mỹ cấm sử dụng từ năm 2017.  

Hoàng Trang/Báo Tin tức
'Lưỡi dao ánh sáng' chuyên 'trị' thiết bị bay không người lái
'Lưỡi dao ánh sáng' chuyên 'trị' thiết bị bay không người lái

Ngày 26/12, Kênh 12 của Israel dẫn lời lực lượng an ninh nước này cho biết họ đang chuẩn bị triển khai hệ thống laser mới tại Dải Gaza và dọc biên giới phía Bắc tiếp giáp với Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN