Mỹ bổ nhiệm phái viên phụ trách đóng cửa Guantanamo

Ngày 8/10, Lầu Năm Góc đã bổ nhiệm một phái viên phụ trách việc đóng cửa nhà tù gây tranh cãi tại Vịnh Guantanamo thuộc Cuba, qua đó tái khẳng định cam kết đóng cửa cơ sở giam giữ này của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết ông Paul Lewis, cựu chuyên gia pháp lý tại Hạ viện Mỹ về vấn đề Guantanamo, sẽ có nhiệm vụ xem xét các cách thức nhằm đóng cửa nhà tù này và chuyển tù nhân đến một nước thứ ba. Thông cáo của Lầu Năm Góc nêu rõ quyết định này phản ánh cam kết của Bộ Quốc phòng trong việc triển khai chỉ thị của tổng thống về việc đóng cửa cơ sở giam giữ tại Vịnh Guantanamo.

Nhiều người trong trang phục tù nhân tập trung biểu tình trước Tòa án Tối cao ở thủ đô Washington, DC (Mỹ), yêu cầu đóng cửa Nhà tù Guantanamo. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước đó, hồi tháng Giêng vừa qua, cựu đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Fried đã rút khỏi cương vị phụ trách việc đóng cửa nhà tù Guantanamo sau gần 3 năm chuyên trách và ông được chỉ định tiếp nhận công tác liên quan đến tăng cường trừng phạt kinh tế Iran và Syria.

Vốn được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush để giam giữ các nghi can khủng bố sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 11/9/2001, nhà tù ở Vịnh Guantanamo đã gây ra tranh cãi gay gắt tại Mỹ và bị dư luận thế giới lên án vì hầu hết các tù nhân ở đây đều bị giam giữ trong nhiều năm mà không được đưa ra xét xử. Kể từ khi lên nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ đầu, ông chủ Nhà Trắng đã có những nỗ lực nhằm đóng cửa cơ sở giam giữ này.

Tuy nhiên, mục tiêu này đã thất bại do các nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối cấp kinh phí để đưa tù nhân tới Mỹ xét xử hoặc chuyển sang nước thứ ba. Gần đây nhất, hồi tháng 8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển hai phạm nhân người Algeria, bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, về nước. Hiện nhà tù này vẫn còn giam giữ khoảng 164 tù nhân.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản