Mỹ bắt giữ 13 đối tượng âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chặn đứng một âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer. Hiện lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan đến vụ việc. 

Chú thích ảnh
Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer phát biểu tại một sự kiện ở Hamtramck, Michigan, Mỹ, ngày 27/1/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo FBI, một cuộc điều tra do FBI dẫn đầu đã xác định được 6 đối tượng là nam giới âm mưu bắt cóc Thống đốc Whitmer là Adam Fox, Barry Croft, Ty Garbin, Kaleb Franks, Daniel Harris, và Brandon Caserta. Các đối tượng trên, trong đó 5 người đến từ Michigan, người còn lại đến từ Delaware, đã bị bắt ngày 7/10 với cáo buộc lên kế hoạch bắt cóc trong nhiều tháng, huấn luyện các thành viên trong nhóm mà giới chức liên bang cho là một nhóm dân quân.

Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng này đã theo dõi tư gia của Thống đốc bang Michigan và tiến hành thử một thiết bị nổ tự chế với mục đích ép bà ra khỏi nhà. Theo lời khai của Adam Fox, kế hoạch bắt cóc dự kiến sẽ được tiến hành trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Người đứng đầu cơ quan tư pháp Michigan, Dana Nessel cho rằng âm mưu bắt cóc thống đốc bang là "rất nghiêm trọng" và nếu bị kết án, những đối tượng này có thể phải ngồi tù chung thân. 

Trong khi đó, giới chức bang Michigan đã cáo buộc tội khủng bố đối với 7 đối tượng là nam giới khác. Bà Nessel cho biết các tối tượng này bị tình nghi tìm cách xác định địa chỉ nhà riêng của một số nhân viên thực thi pháp luật và đưa ra những lời đe dọa bạo lực. Các đối tượng còn có kế hoạch tấn công đồi Capitol ở Michigan và bắt cóc các quan chức chính quyền bang, trong đó có cả bà Whitmer. Các đối tượng này còn phạm nhiều tội danh khác, trong đó có việc hỗ trợ vật chất cho các hoạt động khủng bố, các băng cướp và các vụ bạo lực có vũ trang. 

Trong nhiều tháng qua, bà Whitmer, một chính trị gia thuộc đảng Dân chủ, đã vấp phải sự phản đối dữ dội của một số nhóm và nhiều đối tượng khác phản đối các biện pháp hạn chế của bà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Thành Dương (TTXVN)
Mỹ bắt giữ cựu nhân viên CIA làm việc cho tình báo Trung Quốc
Mỹ bắt giữ cựu nhân viên CIA làm việc cho tình báo Trung Quốc

Cáo trạng cho rằng cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bán thông tin, tài liệu mật quốc phòng cho Trung Quốc trong gần 2 thập kỉ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN