Muôn 'chiêu' dụ người lao động không về quê ăn Tết tại Trung Quốc

Lo sợ các ca lây nhiễm tăng, lợi nhuận tổn thất và nguy cơ bị phong tỏa, các chính quyền địa phương và nhà máy lớn tại Trung Quốc đã đề xuất nhiều ưu đãi nhằm giữ chân người lao động ở lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Chú thích ảnh
Người lao động tỉnh lẻ ngồi chờ bên ngoài một nhà ga tàu tại Bắc Kinh ngày 13/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, thời điểm này thường chứng kiến làn sóng di cư của 280 triệu lao động tỉnh lẻ trên toàn quốc, cũng như hàng triệu nhân viên văn phòng sống xa nhà, về quê ăn Tết.

Do đại dịch COVID-19 bùng phát trong kỳ nghỉ lễ năm ngoái, nhiều người lao động bị mắc kẹt tại quê trong mấy tháng liền và phải chịu cảnh cách ly khi quay trở lại thành phố làm việc.
Hoạt động nhà máy bị ngưng trệ, dây chuyền sản xuất công nghiệp sụt giảm mạnh và công nhân mất thu nhập trong nhiều tuần. 

Để tránh kịch bản tương tự năm ngoái tái hiện, chính quyền các tỉnh, thành phố địa phương đã ra thông báo, khuyến khích người lao động tỉnh lẻ ở lại, viện dẫn tầm quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch cũng như “đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng”.

Những ưu đãi mà các địa phương đề xuất bao gồm trả thêm tiền lương, phần thưởng, các hoạt động giải trí, miễn phí tiệc gặp mặt đêm Giao thừa và sắp xếp lịch nghỉ bù.

Trong một thông báo từ chính quyền thành phố cảng Ninh Ba – thủ phủ công nghiệp của tỉnh Chiết Giang, tình trạng ngừng sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán trong bối cảnh nhu cầu tăng cao có thể “khiến các công ty bị thiệt hại lớn”.

Mặc dù vẫn chưa biết có bao nhiêu người lao động ở lại trong năm nay, nhưng những nhà hoạch định Trung Quốc cho biết họ dự kiến mức độ di chuyển trong dịp nghỉ lễ "thấp hơn rõ rệt" so với mọi năm. Tỉnh Giang Tây dự kiến mức độ di chuyển trong kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ chỉ bằng 60% năm 2019.

Chú thích ảnh
Người lao động "tay xách nách mang" vội vã trở về quê ăn Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Họ mong muốn về nhà nhanh trước khi các thành phố áp đặt lệnh phong tỏa. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Một công ty hóa chất ở Chiết Giang tiết lộ cho giới truyền thông rằng 85% công nhân của họ có kế hoạch ở lại thành phố trong năm nay. Các ưu đãi giành cho công nhân ở lại bao gồm mức lương gấp đôi theo giờ và phần thưởng thêm 500 nhân dân tệ (77 USD) nếu làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ Tết.

Ngày 14/1, Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới trong ngày cao nhất trong hơn 10 tháng, trong khi số ca mắc tại tỉnh Hắc Long Giang tăng gần gấp ba lần.

Wang Zhishen, một công nhân đang làm việc tại một nhà máy container ở thành phố Đông Hoản, chia sẻ có thể anh sẽ ở lại đây nếu nhà máy vẫn hoạt động. Trước đó, anh đã mua vé tàu về quê ở tỉnh Cam Túc, cách đó 2.000 km. “Nếu không may bị nhiễm virus trên đường trở về nhà thì sao? Sau đó cả gia đình bạn có thể bị lây. Nếu nhà máy của tôi không đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ, tôi nghĩ tôi sẽ ở lại Đông Hoản. Sẽ rất rủi ro nếu về nhà”, anh Wang cho hay.

Tuy nhiên, đối với một số lao động, đặc biệt là những người không có ông chủ hào phóng đề xuất tăng lương, phần thưởng và và đảm bảo công việc trong kỳ nghỉ lễ, việc đoàn tụ với gia đình vẫn đáng để mạo hiểm. Tại ga tàu hỏa Bắc Kinh, một người lao động nhập cư 64 tuổi họ Wang, đang làm công nhân xây dựng ở thủ đô, vội vã chen chân lên tàu để về quê thuộc tỉnh Sơn Đông trước nguy cơ quê ông bị phong tỏa.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trên 20.000 dân làng Trung Quốc được di dời tới khu cách ly phòng COVID-19
Trên 20.000 dân làng Trung Quốc được di dời tới khu cách ly phòng COVID-19

Trên 20.000 người dân tại 12 làng thuộc huyện Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc) đã được di dời tới các khu cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN