Mục đích Ukraine sản xuất hàng loạt robot chiến đấu đa năng

Ukraine đang nỗ lực trang bị các phương tiện mặt đất không người lái mới để phòng vệ trước Nga. 

Chú thích ảnh
Các phương tiện tự hành trên mặt đất của Ukraine. Ảnh: Brave1

Theo Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, Mykhailo Fedorov mới đây, nước này đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt robot trên bộ đa năng cho các nhiệm vụ ở tiền tuyến. Ông Fedorov tuyên bố rằng những robot này sẵn sàng trở thành yếu tố mang tính cách mạng tiếp theo trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga và dự kiến sẽ được triển khai trên chiến trường trong những tháng tới.

Những robot mới được thiết kế để thực hiện một loạt nhiệm vụ, bao gồm phá hủy các công sự và thiết bị của đối phương, rải và rà phá bom mìn, sơ tán người bị thương và vận chuyển đạn dược. Ông Fedorov nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của những robot mặt đất này là giảm thiểu sự tham gia của con người trên chiến trường, mang lại một giải pháp "bất đối xứng" trước lợi thế về số lượng của các lực lượng Nga, giống như vai trò của máy bay không người lái.

Ông Fedorov tiết lộ rằng hơn 50 robot chiến đấu đã được thử nghiệmn tại Brave1, trung tâm công nghệ quốc phòng của chính phủ được giao nhiệm vụ ứng dụng các công nghệ mới. Trong thời gian ngắn, hàng trăm robot thuộc nhiều loại khác nhau sẽ được mua thông qua sáng kiến UNITED24 (sáng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm thu thút những nhà tài trợ ủng hộ Kiev) và được biên chế cho lực lượng vũ trang Ukraine. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Fedorov lưu ý rằng hơn 140 robot đã được đăng ký, trong đó 96 hệ thống đã vượt qua các cuộc kiểm tra chuyên môn về quốc phòng và 14 hệ thống được hệ thống hóa theo tiêu chuẩn NATO. Một số robot, chẳng hạn như ShaBlya, đã hoạt động ở tuyến đầu của cuộc xung đột.

Hệ thống ShaBlya là một phương tiện tự động có thể gắn súng máy, súng phóng lựu và các loại vũ khí khác. Được trang bị camera nhiệt và video cũng như điều khiển từ xa, người vận hành có thể điều khiển hỏa lực của ShaBlya từ một vị trí an toàn, có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa tới 2 km.

Một xu hướng đang nổi lên từ các robot không người lái của Ukraine là phần lớn chúng đều khá nhỏ và nhẹ hơn so với nhiều loại robot khác được cung cấp trên thị trường quốc tế. “Sử dụng các giải pháp công nghệ cao và giá cả hợp lý mang lại cho Ukraine lợi thế trên chiến trường. Đây là những giải pháp bất đối xứng có khả năng thay đổi cuộc chơi khi đối đầu với đối thủ có nguồn lực áp đảo”, Nataliia Kushnerska, trưởng dự án tại Brave1 cũng xác nhận với mạng tin Defense News.

Bà Kushnerska nói thêm: “Ukraine đã trở thành một trung tâm công nghệ quốc phòng toàn cầu và sự phát triển của lĩnh vực này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chính sách quốc phòng của Ukraine trong nhiều thập kỷ tới”.

Như vậy, một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm đẩy nhanh sự phát triển robot là thực hiện công việc nguy hiểm nhằm loại bỏ bom, đạn còn sót lại trên chiến trường. Một số lượng đáng kể đạn dược và chất nổ được quân đội Nga và Ukraine sử dụng vẫn chưa phát nổ, gây ra mối đe dọa dân sự trong tương lai. Theo một số ước tính, có khoảng 174.000 km2 diện tích Ukraine đã bị ô nhiễm bom mìn.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo armyrecognition.com/Defense News)
Chuyên gia lý giải lập trường của Saudi Arabia trong xung đột Nga - Ukraine
Chuyên gia lý giải lập trường của Saudi Arabia trong xung đột Nga - Ukraine

Cho đến nay Saudi Arabia vẫn giữ lập trường cân bằng giữa Nga và Ukraine để theo đuổi ba mục tiêu chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN